Phóng sự ảnh Thứ sáu, 14/06/2024 , 09:00 pm
Cập nhật : 16/05/2024 , 15:05(GMT +7)
Thủ tướng tham quan triển lãm thành tựu KH&CN Việt Nam

Ngày 15/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và 65 năm thành lập Bộ. Với chủ đề "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng tầm vị thế quốc gia", sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các bộ ngành, đại sứ quán các nước Anh, Cuba, Đức, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Italy và đại diện Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam.

Trước khi dự và phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng cùng đoàn đại biểu thăm quan triển lãm sách in, sách điện tử tái hiện chặng đường phát triển KH&CN, gắn liền với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, kiến tạo tương lai của đất nước.

Triển lãm là nơi trưng bày tư liệu tiêu biểu thuộc 5 lĩnh vực: khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp; khoa học xã hội và nhân văn. Trong đó, nhiều cuốn sách của các tác giả đã đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng nhà nước về KH&CN…

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang (đầu tiên bên trái) nghe giới thiệu các thành tựu trong ngành ghép tạng tại Việt Nam. Hiện, Việt Nam có 26 trung tâm ghép tạng, trong đó 4 trung tâm tích cực với những thành tích nổi bật, như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan mô hình hệ thống xử lý bùn thải hữu cơ sinh học phát điện và sản xuất phân bón hữu cơ được ứng dụng tại Tây Nguyên. Đây là kết quả của đề tài nghiên cứu của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thuộc Chương trình Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020.

Robot có khả năng giao tiếp với con người của Tập đoàn Trường Hải (Thaco) tại triển lãm. Đây là loại robot trợ lý hỗ trợ thông tin do Trung tâm R&D của Thaco Industries nghiên cứu và phát triển. Robot được sản xuất theo đơn đặt hàng của Thiso để sử dụng tại các trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng tham quan các gian hàng lĩnh vực nông nghiệp. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn KH&CN đã đóng góp khoảng trên 35% vào thành công trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam thời gian qua. 

 

Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành nghe giới thiệu về giải pháp thông minh Kiosk MediPay tại gian hàng HDbank.

Tại gian hàng Khí tượng thuỷ văn - Môi trường, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành nghe giới thiệu về hệ thống định hướng cảnh báo lũ quét dựa trên số liệu quan trắc mưa vệ tinh và dự báo mưa toàn cầu. Hệ thống hiện tại có thể cung cấp thông tin giám sát và cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét thời gian thực chi tiết đến cấp xã, cập nhật liên tục 10 phút/lần.

Thủ tướng nghe giới thiệu về các sản phẩm thép được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại gian hàng của Tổng công ty Thép Việt Nam.

Thủ tướng nghe giới thiệu về nghiên cứu giải mã hình thái kiến trúc Điện Kính Thiên trong Hoàng cung Thăng Long thời Lê Sơ.

PV

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner