Hội nhập Quốc tế
Thời gian tới, Việt Nam và Brazil sẽ hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên gồm: chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu, công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học trong nông nghiệp, khoa học xã hội và nhân văn…
Chiều 13/11/2023, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã làm việc với ông Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển và đoàn công tác đang có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam từ ngày 06-15/11/2023.
Ngày 30/10/2023, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chủ trì, phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và EURAXESS tổ chức Hội thảo “Tập huấn hướng dẫn cán bộ nghiên cứu của Việt Nam viết đề xuất tham gia Chương trình Horizon Europe”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác giữa Bộ KH&CN và Phái đoàn EU tại Việt Nam và EURAXESS về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (JCM9) đã diễn ra tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào ngày 24/10/2023 do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc Lee Jong Ho đồng chủ trì.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sỹ và Bỉ, sáng ngày 23/10/2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đã có buổi làm việc với Giáo sư, Tiến sỹ Martina Hirayama, Quốc vụ khanh Ủy ban nhà nước về Giáo dục, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Liên bang Thụy Sỹ (SERI) tại trụ sở Ủy ban ở thủ đô Bern.
Chiều ngày 24/10/2023, tại Seoul Hàn Quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc sẽ tổ chức Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (JCM9).
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23-27/10/2023, Đoàn đại biểu Đại học Melbourne, Australia đã thăm và làm việc tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vào chiều ngày 23/10/2023.
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) và khẳng định, hợp tác KH&CN chính là tương lai của quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương nhằm phát triển bền vững Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) - biểu tượng của hợp tác KH&CN giữa hai nước.
Ngày 16/10/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập Khoa học và Công nghệ quốc tế (VISTIP) phối hợp cùng Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam (UVBC), với sự hỗ trợ của Hội đồng Kinh doanh Australia - Việt Nam (AVBC) tổ chức Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam.
Hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ (KH&CN) chất lượng cao nói chung và lĩnh vực công nghiệp bán dẫn nói riêng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển giao công nghệ; phối hợp xây dựng các Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Hàn Quốc tại Việt Nam; đẩy mạnh hoạt động kết nối, chuyển giao ứng dụng KH&CN cho các doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam.
Ngày 12/10/2023, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức “Diễn đàn hợp tác giáo dục và nghiên cứu Việt Nam – Canada” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam với các đối tác Canada.
Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) 2023 chỉ ra rằng, để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu hoặc lây lan các bệnh truyền nhiễm, điều cần thiết là thúc đẩy hợp tác quốc tế và phát triển nguồn nhân lực về KH&CN. Để đạt được mục tiêu này, cần thúc đẩy khoa học mở và lưu chuyển chất xám giữa các quốc gia.
 

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner