Tiềm lực KH&CN
Đà Nẵng có nhiều start-up giành được giải cao tại các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước, gọi vốn thành công hàng triệu USD, tạo thêm nhiều việc làm mới, đóng thuế cho thành phố.
PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân được L’Oréal – UNESCO vinh danh Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới năm 2022 với những đóng góp trong lĩnh vực pin nhiên liệu.
Công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời do thạc sĩ Phan Văn Hiệp, Đại học Văn Hiến phát triển, giúp tăng giá trị từ lông gia cầm.
Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và cộng sự sản xuất giúp người nuôi thủy sản không phải sử dụng kháng sinh, năng suất tăng gần 11%.
Robot chữa cháy hình dáng nhỏ gọn, đi sâu vào hẻm nhỏ - những nơi cảnh sát không thể tới, do nhóm khởi nghiệp tại TP HCM chế tạo với tỷ lệ nội địa hóa 80%.
GS Nguyễn Thị Kim Thanh là một trong ba nhà khoa học giành giải thưởng Interdisciplinary Prize 2022 với đóng góp liên ngành trong nghiên cứu về ứng dụng y sinh.
Anh Nguyễn Văn Liền (38 tuổi) chế tạo máy tách vỏ hạt điều cải tiến, dẫn động trực tiếp không dùng nhông xích, cho năng suất 9-10 tấn trong 8 giờ hoạt động.
“Sức mạnh của doanh nhân là tạo ra của cải vật chất, bộn phận của doanh nhân là sẻ chia, vì vậy cần khích lệ doanh nhân tiên phong vào nghiên cứu khoa học công nghệ”, CEO Nguyễn Hồng Phong chia sẻ.
Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel nhấn mạnh: mỗi thời kỳ, Viettel đều có những đổi mới sáng tạo đột phá giúp Tập đoàn vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.
Nhóm bác sĩ trẻ tại TP HCM nghiên cứu thành công máy đo lực cắn ở người, hỗ trợ điều trị các bệnh lý răng miệng.
Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 đã vinh danh nhà khoa học- GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Xúc động chia sẻ về cảm tưởng về vinh dự này, GS Trung cho biết: “Tôi hy vọng giải thưởng này sẽ sự khích lệ các nhà Toán học trong nước, đặc biệt các nhà khoa học trẻ có thể dũng cảm hơn trong việc kiên trì nghiên cứu những vấn đề khó để có thể đạt được những công trình xuất sắc trên bình diện quốc tế”.
Ngày 20/5, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hội STEM năm 2022 với chủ đề “Vượt lên biến động”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, chỉ đạo và phát động.
 

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner