Tiềm lực KH&CN
Từ năm 2015 đến nay, bằng sự đầu tư nâng cao năng lực công nghệ và triển khai sâu rộng phong trào lao động sáng tạo, Nhà máy A31, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), đã hoàn thành hàng trăm đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ (KHCN) và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích, đưa vào ứng dụng hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sửa chữa sản phẩm, bảo đảm tốt vũ khí, khí tài tên lửa phòng không (TLPK) phục vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và huấn luyện, diễn tập...
Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã và đang đóng vai trò quan trọng giải quyết những vấn đề cấp bách trong lĩnh vực y tế và y dược học, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ ngày càng bám sát các yêu cầu thực tế, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Nhìn lại quá trình phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, có thể thấy nhiều kết quả KH&CN đã trực tiếp góp phần vào thành công của công tác phòng, chống dịch.
Sau 7 năm thành lập, Phòng Thí nghiệm trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường (FESR) trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trở thành một trong những phòng thí nghiệm đi đầu trong lĩnh vực chuyên môn, dựa trên nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm, có kỹ năng tốt và trang thiết bị hiện đại.
Có gần 200 gian hàng đến từ các viện trường, doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước tham gia triển lãm tại sự kiện “Kết nối cung – cầu công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2020” tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghiệp 4.0, xử lý chất thải - môi trường; năng lượng - giải pháp tiết kiệm năng lượng…
Dự án mang tên Hoori do Nguyễn Minh Luân và Nguyễn Thành Nhân thực hiện, vô địch cuộc thi AI Hackathon online "RESET 1010" do Tổ chức thúc đẩy đổi mới công nghệ AngelHack tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Lễ trao giải được tổ chức chiều 28/11 trong khuôn khổ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN).
Vượt qua 300 ý tưởng và dự án, nền tảng thương mại điện tử nông sản FoodMap.Asia giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo Startup Hunt 2020, nhận giải thưởng 100 triệu đồng.
Trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2020, Làng Công nghệ giáo dục sẽ tổ chức hội thảo “Nền Văn hóa Đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở và Giáo dục Mở” vào chiều ngày 28/11/2020. Hội thảo sẽ có sự tham gia đại diện của chính phủ, trường học, startups, doanh nghiệp, nhà đầu tư…với những kiến thức, kinh nghiệm và góc nhìn khác nhau để thúc đẩy văn hóa hợp tác nói chung và giáo dục nói riêng. Sự đa dạng và hợp tác là chìa khóa của giáo dục mở.
Thực tế hiện nay, nhiều nhà khoa học tại Việt Nam vẫn đang nghiên cứu với nguồn tài nguyên sẵn có trong từng đơn vị nhỏ lẻ, việc liên kết giữa các viện, trường, các trung tâm vẫn còn nhiều lỗ hổng. Các máy móc thiết bị không được sử dụng thường xuyên, hiệu quả rất thấp trong khi nhiều thí nghiệm lại phải gửi mẫu để phân tích dịch vụ ở đơn vị bên ngoài.
Sáng ngày 12/11/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ tiếp nhận bản thảo bộ Lịch sử Việt Nam. Bộ bản thảo gồm 25 tập thông sử, 5 tập Biên niên sử được thực hiện bởi gần 300 nhà khoa học tham gia trong 5 năm (2015 - 2020).
Tính đến nay, Viện Toán học đã công bố hơn 2400 bài báo quốc tế, đào tạo 176 tiến sỹ và hơn 600 thạc sỹ. Chất lượng công bố quốc tế ngày càng tăng, đặc biệt trong những năm gần đây, tạo nên uy tín của Viện trong cộng đồng toán học thế giới.
Việt Nam hiện có gần 60 đơn vị nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc. Với việc nghiên cứu về Tế bào gốc, đặc biệt là ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong y học, giúp điều trị nhiều bệnh lý như thuyên tắc phổi mãn tính, các bệnh lý xương khớp… và đạt được những thành tựu bước đầu đáng ghi nhận.
Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố tài trợ kinh phí cho 28 dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ, hôm 12/10.
 

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner