KH&CN địa phương
Ngày 7/12/2019, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Đoàn Thanh niên Công ty Xăng dầu B12 đã phối hợp trao tặng 300 mũ bảo hiểm cho học sinh khối 10 trường Trung học Phổ thông Hoành Bồ (Quảng Ninh). Hoạt động diễn ra nhằm phát động phong trào toàn dân, toàn quân quan tâm đến trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi sử dụng phương tiện xe gắn máy.
Việc ứng dụng KH&CN nói chung vốn đã khó khăn, ứng dụng ở khu vực nông thôn miền núi lại càng khó khăn hơn nữa. Để làm tốt việc này, chỉ riêng Bộ KH&CN hay một mình doanh nghiệp không làm được, mà cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các cá nhân và tổ chức có liên quan. Trong đó, vai trò của người nông dân, người trực tiếp ứng dụng, sản xuất cũng không kém phần quan trọng.
Để tăng tính gắn kết giữa 4 nhà trong mục tiêu ứng dụng phát triển khoa học công nghệ vùng nông thôn miền núi, theo bà Lê Thị Dung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ xanh cần nâng cao nhận thức trong việc liên kết, không chạy theo lợi ích trước mắt, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong chọn giống thâm canh, áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất, chăm sóc và thu hoạch.
Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV, Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019, sáng ngày 10/11/2019, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Du lịch - Cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên tiềm năng, lợi thế vùng Đồng bằng sông Cửu Long” tại Trung tâm Hội nghị Hải Tượng tỉnh Sóc Trăng.
Lần đầu tiên Techfest vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng. Đây là dịp để quảng bá các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các startup trong vùng; tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.
Lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức sự kiện Chợ Công nghệ - thiết bị và Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Techmart - Techfest Mekong) tại Cần Thơ. Hơn 800 công nghệ với hơn 200 gian hàng của các doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu ứng dụng và đổi mới công nghệ tiêu biểu tập trung vào hai ngành công nghiệp của vùng là công nghiệp chế biến lương thực, chế biến thuỷ, hải sản quy tụ tại đây. Bên lề sự kiện, phóng viên đã có dịp trao đổi với ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN.
Vừa qua, Văn phòng Chương trình Nông thôn miền núi, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Sơn La tổ chức Đoàn kiểm tra tiến độ một số dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 - 2025.
Hoạt động chuyển giao, ứng dụng và phát triển công nghệ ở vùng Nông thôn miền núi và Dân tộc thiểu số còn hạn chế, đó là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sự phát triển giữa các vùng này còn chênh lệch.
Từ khi thực hiện nông thôn mới, Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đến nay, toàn thành phố có 133 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ, giúp người dân phát triển sản xuất bền vững, tạo sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, bảo đảm đầu ra ổn định...
Thực tế tại Cà Mau hiện nay, nhu cầu ứng dụng KH&CN đối với phát triển kinh tế địa phương là rất lớn. Tỉnh rất cần sự hỗ trợ cấp bách từ Trung ương trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, sạt lở bờ biển, phát triển kinh tế nông thôn của hai vùng hệ sinh thái ngọt mặn cũng như cơ chế hỗ trợ về khoa học kỹ thuật cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn.
Trao đổi với Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm trưởng đoàn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, Kiên Giang đặc biệt quan tâm và luôn coi nghiên cứu, ứng dụng KH&CN là động lực để Tỉnh phát triển, coi đây vừa là nhiệm vụ chủ yếu vừa là giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.
Với việc triển khai thành công dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nâng cao chất lượng chè nguyên liệu cho chế biến chè Olong và chè xanh chất lượng cao tại tỉnh Lai Châu” từ năm 2017 đến nay thuộc Chương trình Nông thôn miền núi đã mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.
 

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner