Hoạt động KH&CN
Ngày 15/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Tổng kết 10 năm phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2011- 2020”.
Chọn cho mình hướng nghiên cứu phải nói là khó khăn, còn đang là thách thức với giới khoa học- dự báo dài hạn mưa nhưng với TS. Bùi Minh Tuân, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, điều đó càng thôi thúc anh tìm hiểu, khám phá để mang lại những giá trị thực tiễn cho xã hội. Trong cuộc trò chuyện với anh, không có sự phàn nàn, không có tiếng thở dài mà chỉ là những câu chuyện về đam mê, về ấp ủ ý tưởng, về hoài bão… Với anh, khó khăn là đương nhiên nhưng để vượt qua nó, cần có sự đam mê thì mới thành công trên con đường nghiên cứu khoa học.
Phát biểu tại Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, việc phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước có vai trò quyết định đến sự thành công của phát triển ngành. Thời gian qua, Bộ KH&CN luôn chú trọng phát triển công nghệ vật liệu mới với vai trò là một trong bốn công nghệ cao được ưu tiên.
Mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội là một trong các mối quan hệ lớn, cơ bản cần nhận thức và giải quyết đúng trong quản lý phát triển xã hội ở nước ta. Việc nắm vững và giải quyết tốt mối quan hệ này trong giai đoạn phát triển mới sẽ góp phần đề ra được những giải pháp, chính sách can thiệp hợp lý, nhằm quản lý và phát triển xã hội hài hòa, bền vững.
Điểm nút cho tất cả những vấn đề mà các Sở KH&CN gặp phải trong thực tiễn công việc là cần có những căn cứ pháp lý đồng bộ và hiệu quả để họ có thể làm tốt vai trò của mình, qua đó đóng góp vào sự phát triển của địa phương.
Những lạc hậu và thiếu hợp lý trong cơ chế chính sách vốn đã trở thành những điểm nghẽn trên con đường nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, đồi hỏi những giải pháp và chính sách mới để khơi thông nguồn lực cho ngành khoa học.
Tại buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chiều ngày 13/4/2021, đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá, nhìn lại 5 năm qua, KH&CN đã có những bước phát triển rất đáng ghi nhận, góp phần lớn vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, để đất nước phát triển nhanh và bền vững phải có những đột phá từ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST).
Sáng 14/4 đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo 2021) tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (I.C.E), 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Có 320 doanh nghiệp Việt Nam và 5 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia trưng bày 300 gian hàng tại Vietnam Expo 2021.
Chiều 14/4, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Viện KH&CN quân sự, Bộ Quốc phòng.
Sau một tuần tranh tài sôi nổi (3/4-10/4), Giải bóng đá nữ Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp. Đội bóng Bộ Khoa học và Công nghệ đã giành giải Nhì (hạng A).
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc năm 2021, ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đề ra các nhiệm vụ mà ngành KH&CN cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt trong thời gian tới như: Sắp xếp tổ chức bộ máy của các sở KH&CN, tổ chức các nhiệm vụ KH,CN và đổi mới sáng tạo ở các địa phương, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc xây dựng cơ chế chính sách vượt trội, đột phá để KH,CN và đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ, đóng góp thiết thực vào kinh tế - xã hội.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN), trong đó có hoạt động KH&CN của các tỉnh/thành phố đã góp phần không nhỏ vào những thành tựu rất quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020.
 

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner