KH&CN địa phương Thứ sáu, 19/07/2024 , 01:19 am
Cập nhật : 07/06/2024 , 12:06(GMT +7)
Techfest Quảng Nam 2024 thúc đẩy tinh thần, kỹ năng khởi nghiệp
Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh phát biểu tại Lễ khai mạc.
Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tỉnh Quảng Nam lần thứ năm - Techfest Quảng Nam 2024 góp phần kết nối và thúc đẩy liên kết giữa các thành phần của hệ sinh thái KNST tại tỉnh Quảng Nam, khu vực miền Trung Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hoàng Minh tại Lễ khai mạc Techfest Quảng Nam 2024 với chủ đề “Tài sản trí tuệ và công nghệ số - nền tảng KNST”.

Thứ trưởng Hoàng Minh cho biết, thời gian qua, hệ sinh thái KNST của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, tạo ra một thế hệ doanh nghiệp mới kinh doanh dựa trên tài sản trí tuệ và đủ năng lực tiếp cận thị trường toàn cầu. Mạng lưới hỗ trợ KNST đã và đang phát triển năng động và hiệu quả với sự tham gia tích cực của các chủ thể trong hệ sinh thái. Năm 2023, Việt Nam có khoảng 3.800 doanh nghiệp KNST trong đó có 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD, 208 quỹ đầu, 84 vườn ươm, 35 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được xếp hạng trong 1000 thành phố khởi nghiệp toàn cầu.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, trong thực tiễn triển khai thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST), trong đó đặc biệt là ĐMST và KNST còn gặp nhiều khó khăn. Trong các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính hiện đang sử dụng các thuật ngữ ĐMST và KNST theo các cách hiểu khác nhau, gây ra sự không thống nhất trong thực thi các hoạt động chuyên môn và trong công tác quản lý nhà nước. Việc định danh, phân định chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức liên quan đến ĐSMT và KNST chưa có sự thống nhất. Hiện có nhiều tên gọi khác nhau và nhiều quy định khác nhau về điều kiện, tiêu chí, thẩm quyền, cơ chế, chính sách đối với việc thành lập và hoạt động của các tổ chức, cá nhân hoạt động hoặc hỗ trợ hoạt động ĐMST và KNST trong các văn bản quy phạm pháp luật… Từ thực tiễn trên, để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái KNST của Việt Nam cần phải xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo sự thống nhất và đồng bộ trong xây dựng, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, nguồn lực để thúc đẩy ĐMST và KNST.

Hiện nay, Bộ KH&CN đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan để sửa đổi toàn diện Luật KH&CN 2013, trong đó sẽ thống nhất, đồng bộ hoá và luật hoá các vấn đề lớn, có tính cơ bản liên quan đến hoạt động đầu tư cho ĐMST, KNST, mô hình quỹ quốc gia về ĐMST, KNST, các chính sách ưu đãi về thuế, sử dụng tài sản công…

Trong khuôn khổ Techfest Quảng Nam 2024, có 350 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu, thành tựu sáng tạo trẻ, sáng tạo KH&CN của tỉnh và hơn 20 tổ chức trên cả nước.

Bên cạnh đó, TechFest Quảng Nam 2024 còn có các hoạt động như: Hội thảo khoa học quốc tế; Diễn đàn khởi nghiệp Quốc gia “Du lịch nông nghiệp gắn kết vùng di sản văn hóa - Duy Xuyên 2024”; Diễn đàn “Nghệ thuật truyền thông khởi nghiệp và vai trò báo chí”; Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia “Dược liệu và Mỹ phẩm Việt Nam lần thứ 2 - Quảng Nam 2024”; Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia “Kết nối đầu tư, thương mại điện tử trên nền tảng số cho doanh nghiệp khởi nghiệp”; Chương trình “Nông dân Quảng Nam KNST”…

 
c đại biểu ấn nút khai mạc Techfest Quảng Nam 2024.
 
Techfest Quảng Nam 2024 là cơ hội thuận lợi để chia sẻ, kết nối, khai thác tối ưu hoá nguồn lực, chuyên gia trong nước và quốc tế, giải quyết các khó khăn, thách thức của các doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.
 
Tin, ảnh: Đăng Minh
 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner