KH&CN địa phương Thứ sáu, 19/07/2024 , 01:09 am
Cập nhật : 16/10/2023 , 16:10(GMT +7)
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An mở rộng: Sân chơi trí tuệ, nơi ươm mầm các ý tưởng sáng tạo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu khai mạc Ngày hội khởi nghiệp ĐMST tỉnh Nghệ
Nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và tăng tốc cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng, ngày 13/10/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Trường Đại học Vinh tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An mở rộng năm 2023 (Techfest Nghe An Open 2023). Đây là sự kiện thường niên của tỉnh, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp xã hội.
Lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST
 
Xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của khoa học và công nghệ (KH&CN), khởi nghiệp sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai hàng loạt các hoạt động để khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp ĐMST. Trong đó, Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST được tổ chức hằng năm đã thực sự trở thành sự kiện có ý nghĩa thiết thực, là sân chơi trí tuệ, nơi ươm mầm và tạo môi trường thuận lợi để hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo KH&CN, các dự án khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ giá trị nhằm thúc đẩy, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, phong trào sáng tạo KH&CN trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Bùi Đình Long khẳng định: Thông qua chuỗi sự kiện Techfest Nghe An Open 2023, tỉnh Nghệ An mong muốn tiếp tục thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST của tỉnh; đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh trong khu vực; tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, nhà đầu tư, nguồn vốn, công nghệ trong nước và quốc tế; hướng tới xây dựng Nghệ An trở thành một trong những Trung tâm khởi nghiệp ĐMST của vùng và cả nước. Nghệ An cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST để phát triển.
 
Theo Phó Chủ tịch Bùi Đình Long, những năm qua, tỉnh không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, với sự hình thành và phát triển của các tổ chức hỗ trợ, cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư, nhà đầu tư và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST. Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của tỉnh Nghệ An là một trong ba địa phương được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ KH&CN, Bộ Giáo dục và Đào tạo bình chọn là “Địa phương có hệ sinh thái khởi nghiệp tiêu biểu năm 2022”. 
 
Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Bộ KH&CN đánh giá, với vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung Bộ, hy vọng Nghệ An không chỉ triển khai tốt, phát triển mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp ĐMST, mà trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái ĐMST của Vùng Bắc Trung Bộ, kết nối với các hệ sinh thái ĐMST của miền Trung và cả nước.
 
Để làm được điều đó, theo ông Thân Ngọc Hoàng, tỉnh Nghệ An cần có một kế hoạch dài hạn cho hoạt động khởi nghiệp ĐMST; xác định khởi nghiệp, ĐMST là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân, doanh nghiệp; triển khai đồng bộ, sâu rộng, thường xuyên, liên tục nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phát triển năng lực nội sinh với tận dụng tối đa cơ hội, nguồn lực bên ngoài; phát huy truyền thống, văn hóa, lịch sử, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường của người dân xứ Nghệ.
 
Cùng với đó, phát triển đồng bộ hệ thống ĐMST, lấy doanh nghiệp làm trung tâm và các viện, trường là chủ thể nghiên cứu; phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp ĐMST từ các bậc học phổ thông; tăng cường thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST từ nhiều nguồn khác nhau; đẩy mạnh các phương thức hợp tác đầu tư phù hợp, hiệu quả trong hoạt động khởi nghiệp ĐMST; tập trung đầu tư phát triển Đại học Vinh trở thành trung tâm đào tạo uy tín trong khu vực và thế giới.
 
Tại buổi Lễ, các đơn vị đã ký kết hợp tác thiết lập mạng lưới tổ hợp ĐMST Nghệ An giữa Sở KH&CN Nghệ An, Mạng lưới VietNam Innovatino hub và Trường Đại học Vinh. Đây là mạng lưới nhằm thúc đẩy các hoạt động liên quan đến Hệ sinh thái khởi nghiệp, chuyển đổi số và ĐMST mở; hỗ trợ đào tạo, ươm tạo, phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN; thúc đẩy sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu khoa học và các doanh nghiệp, tập đoàn trong hỗ trợ, tài trợ, đầu tư cho hoạt động phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp.
 
Ngay sau Lễ khai mạc là Hội thảo “Thúc đẩy liên kết và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng Bắc Trung Bộ”.
 
Hội thảo đã làm rõ lý luận và kinh nghiệm về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST; các thành tố và mối liên kết các thành tố hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST khu vực Bắc Trung Bộ; vai trò của các tổ chức ươm tạo phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST địa phương; kinh nghiệm kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST.
 
Đồng thời qua Hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý cũng trao đổi, thảo luận về  thực trạng và giải pháp liên kết, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST khu vực Bắc Trung Bộ trên các phương diện như: Cơ chế, chính sách; huy động các nguồn lực; phát triển nguồn nhân lực, lĩnh vực, chương trình và hình thức kết nối, hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST để phát huy thế mạnh khu vực Bắc Trung Bộ.
 
Techfest Nghe An open 2023 có nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra từ ngày 11- 13/10/2023, bao gồm: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm KH&CN tiêu biểu; Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST Nghệ An mở rộng năm 2023”; Hội thảo “Thúc đẩy liên kết và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng Bắc Trung Bộ”; Hội nghị kết nối đầu tư 2023; Talk show “Ứng dụng blockchain trong chuyển đổi số”...
 
Bài, ảnh: Đăng Minh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner