KH&CN địa phương Thứ sáu, 08/12/2023 , 04:50 pm
Cập nhật : 16/10/2023 , 16:10(GMT +7)
Giải bài toán phát triển logistics Vùng Thủ đô
Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại Hội thảo.
Vùng Thủ đô được xác định sẽ trở thành vùng kinh tế tổng hợp lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, điều kiện để thúc đẩy phát triển logistics, liên kết Vùng Thủ đô theo hướng hiện đại, đồng bộ, bền vững đòi hỏi nhiều thời gian và giải pháp căn cơ.

Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 (Techfest HaNoi 2023), sáng 13/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo: “Đẩy mạnh logistics và liên kết, phát triển Vùng Thủ đô”. Hội thảo do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Sở Công thương Hà Nội tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn cho biết: Vùng Thủ đô được xác định sẽ trở thành vùng kinh tế tổng hợp lớn của Việt Nam. 

Năm 2022, tăng trưởng kinh tế của các tỉnh, thành phố Vùng Thủ đô đạt mức cao hơn mức bình quân chung cả nước, trong đó có 2 tỉnh thuộc top 5 tỉnh/thành phố có mức tăng trưởng giá trị sản phẩm vật chất và dịch vụ (GRDP) cao nhất cả nước. Các tỉnh/thành phố của Vùng Thủ đô góp phần quan trọng trong tăng trưởng, phát triển thương mại và thặng dư cán cân thương mại của cả nước. Đây là tiền đề và cũng là điều kiện quan trọng thúc đẩy phát triển logistics của Vùng và kết nối trong và ngoài Vùng.

Tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp đề xuất, thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ logistics trên địa bàn và trong cả nước, với các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế. Khuyến khích, thu hút các nhà cung cấp dịch vụ logistics lớn trên thế giới và các doanh nghiệp logistics trong nước đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng giao dịch tại vùng. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực logistics để sẵn sàng thích ứng với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

TS Trịnh Thị Thanh Thủy, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) cho rằng: Thực hiện chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong lĩnh vực logistics Vùng Thủ đô là điều tất yếu. Trong bối cảnh phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và thực thi các cam kết FTA và cam kết quốc tế liên quan khác, đòi hỏi chuyển đổi số lĩnh vực logistics phải thực hiện ở tất cả các khâu của chuỗi cung ứng đồng thời với chuyển đổi kép trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, nhất là trong thương mại điện tử ở cả các cấp độ của quản lý nhà nước và doanh nghiệp. 

Trước bối cảnh mới và những tác động với hoạt động logistics, Hội thảo được tổ chức nhằm đề xuất, định hướng các giải pháp phát triển logistics Vùng Thủ đô, các giải pháp phát triển hạ tầng, cơ sở kho vận, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực logistics để sẵn sàng thích ứng với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế trên cơ sở phát huy tốt nhất vị thế của Vùng và phù hợp với các xu thế mới.

Tin, ảnh: Đăng Minh


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner