KH&CN địa phương Thứ năm, 25/07/2024 , 04:27 pm
Cập nhật : 15/10/2023 , 14:10(GMT +7)
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt thăm và làm việc tại Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk
Đồng chí Đinh Khắc Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc.
Chiều ngày 13/10/2023, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thăm và làm việc tại Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Khắc Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN cho biết, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ KH&CN, Thành ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Lắk, sự giúp đỡ của các sở, ngành và nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, ngành KH&CN Đắk Lắk đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều chỉ tiêu vượt mức kế hoạch đề ra, trong nhiều lĩnh vực hoạt động có sự tăng trưởng mạnh góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thời gian qua, sự phát triển của KH,CN&ĐMST đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Giai đoạn 2016-2020 tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,88%/năm, năm 2022 tăng trưởng 8,94%, đưa Đắk Lắk trở thành một trong những tỉnh có mức tăng trưởng cao của cả nước.

Hoạt động KH&CN ngày càng gắn bó với sản xuất và đời sống, nổi bật là ứng dụng kịp thời những tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong các ngành sản xuất chủ lực của tỉnh. Kết quả nghiên cứu khoa học đã góp phần tạo luận cứ cho việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tạo cơ sở cho quá trình tiếp thu và ứng dụng công nghệ mới. 

Trong lĩnh vực KH&CN, tỉnh đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong thu hoạch, chế biến một số loại nông sản, đảm bảo chất lượng xuất khẩu. Nhờ lai tạo, áp dụng nhiều giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao, chất lượng tốt và đẩy mạnh công tác chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh mà nông thôn từng bước được thay đổi, đời sống người dân được nâng lên. Trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn đã đi sâu nghiên cứu văn hoá dân gian các dân tộc Tây Nguyên nhằm sưu tầm, phát hiện, khẳng định những giá trị đích thực, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống, xây dựng làng buôn văn hoá mới phù hợp với mong muốn và tập quán của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở cũng tham mưu cho tỉnh ban hành Nghị quyết về phát triển KH&CN đến năm 2030 với mục tiêu đưa KH,CN&ĐMST trở thành động lực phát triển quan trọng trong các ngành, lĩnh vực thông qua việc ứng dụng những thành tựu mới của khoa học, công nghệ; áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, kết hợp với nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, phù hợp với xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở KH&CN đề xuất Bộ KH&CN: bố trí tăng mức đầu tư cho hoạt động KH&CN; tăng kinh phí đầu tư phát triển tiềm lực KH&CN của địa phương; cho phép tỉnh Đắk Lắk triển khai thực hiện thêm nhiều “Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số” giai đoạn tiếp theo để tiếp tục hỗ trợ người dân được tiếp cận, ứng dụng những thành tựu, tiến bộ KH&CN vào sản xuất, đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, phù hợp với định hướng của Đảng về phát triển vùng, đất nước...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt ghi nhận kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk thời gian qua, trong đó có sự đóng góp của ngành KH&CN tỉnh. Bộ trưởng yêu cầu Sở KH&CN tập trung đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động KH,CN&ĐMST, chuyển đổi số trong thời gian tới. Đặc biệt là ứng dụng KH,CN&ĐMST trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, Bộ trưởng ghi nhận các kiến nghị của Sở KH&CN tại buổi làm việc và giao các cơ quan thuộc Bộ KH&CN nghiên cứu, đề xuất báo cáo Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chụp ảnh cùng Lãnh đạo, cán bộ Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk.

Bài, ảnh: Nhóm PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner