Bình luận khoa học Thứ sáu, 14/06/2024 , 06:48 pm
Cập nhật : 06/12/2019 , 10:12(GMT +7)
Xóa bỏ lối mòn tư duy về gọi vốn đầu tư và đầu tư cho startup
Trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2019, hội thảo “Ideal Startup Profile: Tiêu chí lựa chọn từ nhà đầu tư" sẽ được tổ chức vào chiều ngày 5/12 tại Quảng Ninh. Hội thảo hướng đến tạo lập góc nhìn đa chiều về phương pháp đánh giá doanh nghiệp khởi nghiệp, xóa bỏ những lối mòn tư duy về quy trình gọi vốn đầu tư và đầu tư cho startup, từ đó góp phần hoàn thiện quy trình hỗ trợ tài chính trực tiếp cho doanh nghiệp khởi nghiệp từ Đề án 844 giai đoạn tới.

 Tìm hiểu về cơ chế hỗ trợ tài chính trực tiếp cho startup từ Đề án 844

Trong bối cảnh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam hình thành và phát triển sôi động, việc xây dựng mô hình doanh nghiệp ra sao để thu hút được nhiều nguồn đầu tư dồi dào là một trong những bài toán quan trọng đối với các nhà khởi nghiệp. Ông Trần Anh Vương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư BVG đồng thời cũng là một trong những diễn giả chính của hội thảo sắp tới đã nhấn mạnh “trị giá của một công ty thì phụ thuộc vào tương lai, nhưng cái quyết định có đầu tư vào công ty đó hay không thì tất cả lại phụ thuộc vào quá khứ”. Có thể thấy, bài toán đầu tư, hỗ trợ luôn không dễ dàng, đặc biệt đến từ việc các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện này thực sự vẫn còn thiếu những định hướng rõ ràng trong lộ trình phát triển. 

Đại diện doanh nghiệp Abivin - vô địch Startup World Cup sẽ chia sẻ về yếu tố Đội ngũ sáng
 
 
Tại đây, sự hỗ trợ nguồn vốn ban đầu từ Nhà nước được các chuyên gia coi là tiền đề quan trọng để tạo lực đẩy lớn cho toàn bộ hệ sinh thái, nhất là sự thay đổi về tư duy hỗ trợ, đầu tư khởi nghiệp và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng. Theo đó, tại thông tư 45/2019/TT-BTC về quản lý tài chính Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) mới có hiệu lực từ tháng 9/2019 vừa qua, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp được tuyển chọn từ cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia hàng năm. Cụ thể, nhà nước hỗ trợ trả tiền công lao động trực tiếp cho doanh nghiệp; dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; sử dụng không gian số, dịch vụ hỗ trợ trực tuyến; sản xuất thử nghiệm, làm sản phẩm mẫu, hoàn thiện công nghệ; và tham gia các khóa huấn luyện tập trung ngắn hạn tại một số tổ chức thúc đẩy kinh doanh uy tín ở nước ngoài. Có thể nói, sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia không chỉ cần sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp mà đặc biệt cần vai trò thúc đẩy, hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước. 
 
Cần cái nhìn khách quan từ nhà đầu tư và chuyên gia về nhiều khía cạnh
Hội thảo “Ideal Startup Profile: Tiêu chí lựa chọn từ nhà đầu tư" (đăng ký) sẽ được tổ chức vào chiều ngày 5/12 tại Quảng Ninh trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2019, quy tụ được các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện nay: Ông Trần Anh Vương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư BVG, Nhà đầu tư Shark Tank mùa I;  Ông Trí Hoàng - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Ai20x tại Silicon Valley;  Ông Nguyễn Việt An - Phụ trách quản lý và hỗ trợ nhiệm vụ Đề án 844; Bà Nguyễn Hoàng Anh - Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Abivin – startup Việt vừa giành chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp thế giới Startup World Cup 2019;  và Ông Tài Nguyễn - Giám đốc điều hành cuộc thi khởi nghiệp Việt toàn cầu Vietchallenge.
 
 
Ông Trần Anh Vương là nhà đầu tư để lại nhiều ấn tượng tại Shark Tank Việt Nam mùa 1.
 
Chủ đề chính của hội thảo lần này sẽ xoay quanh việc thảo luận về các tiêu chí và cách thức đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong đó, 4 yếu tố nổi bật sẽ được đề cập bao gồm: Đội ngũ sáng lập, Công nghệ, Mô hình kinh doanh và Thị trường. Với nhiều nội dung hấp dẫn, hội thảo sẽ là một trong những diễn đàn thảo luận chuyên sâu nhất về phương pháp đánh giá doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.
Thông qua sự kiện, Văn phòng Đề án 844, đơn vị hỗ trợ chuyên môn cho Ban điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) và chủ trì hội thảo, sẽ trực tiếp lắng nghe ý kiến phản hồi của doanh nghiệp, các cá nhân/đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, các nhà đầu tư và chuyên gia trong hệ sinh thái về phương pháp đánh giá, lựa chọn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Từ đó, hội thảo hướng đến cung cấp thông tin cũng như hoàn thiện quy trình hỗ trợ tài chính trực tiếp cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong Đề án 844 giai đoạn tới, đã được quy định tại thông tư số 45/2019/TT-BTC về quản lý tài chính Đề án 844 có hiệu lực từ tháng 9/2019 vừa qua. 
Bằng chính những chia sẻ tâm huyết, những trải nghiệm thực tế từ các nhà đầu tư, và các chuyên gia trong hệ sinh thái, sự kiện hứa hẹn sẽ mang đến những thông tin có tính thực tiễn cao tại sự kiện khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất trong năm - Techfest Vietnam 2019 (04-06/12), đồng thời cung cấp góc nhìn đa chiều trong việc giải quyết một trong những bài toán khó về khởi nghiệp sáng tạo hiện nay./.
 
Box:
1. Ông Trần Anh Vương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư BVG, một trong những nhà đầu tư thành công nhất của chương trình truyền hình thực tế “Shark Tank Việt Nam - Thương Vụ Bạc Tỷ” mùa 01. Ông để lại ấn tượng về hình ảnh một “cá mập” hài hước, thông minh, và có khẩu vị đầu tư ưa mạo hiểm. 
2. Ông Trí Hoàng - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Ai20x tại Silicon Valley. Ông là một trong số ít người Việt hiện nay sở hữu đồng thời cả kinh nghiệm tạo dựng một doanh nghiệp công nghệ thành công và khả năng kết nối các startup Việt đăng ký công ty và đặt trụ sở tại Hoa Kỳ, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao khả năng gọi vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Ai20x đã ký kết biên bản ghi nhớ với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) về hỗ trợ startup Việt sang Silicon Valley trong chuyến thăm vừa qua của đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ
3. Ông Nguyễn Việt An - Phụ trách quản lý và hỗ trợ nhiệm vụ Đề án 844. Với việc tham gia chủ trì và kết nối nhiều đề án hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia, ông là người nắm rõ và có góc nhìn bao quát về bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam hiện nay. Đến với sự kiện lần này, bên cạnh vai trò điều phối phiên thảo luận hội thảo, ông là đại diện giới thiệu về Đề án 844 và Cơ chế hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có thành tích xuất sắc của Đề án; đồng thời giải đáp những thắc mắc về các vấn đề liên quan.
4. Bà Nguyễn Hoàng Anh - Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Abivin – startup Việt vừa giành chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp thế giới Startup World Cup 2019 diễn ra tại Mỹ tháng 5 vừa qua. Với những thành tựu và những trải nghiệm còn “nóng hổi” từ các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước, ông hứa hẹn sẽ là người mang đến phiên thảo luận chìa khóa để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi tham gia vào các cuộc thi khởi nghiệp cũng như khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay.
5. Ông Tài Nguyễn - Giám đốc điều hành cuộc thi khởi nghiệp Việt toàn cầu Vietchallenge. Với kinh nghiệm điều hành cuộc thi khởi nghiệp cho người trẻ Việt toàn cầu với các chương trình tập huấn trực tiếp tại Hoa Kỳ 03 năm qua, ông sẽ đem đến góc nhìn của chuyên gia từ một cuộc thi khởi nghiệp, cũng chính là một trong những kênh phổ biến mà các doanh nghiệp để thu hút nguồn đầu tư hiện nay.
 
Bài và ảnh: MC

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner