Hội nhập Quốc tế Thứ sáu, 08/12/2023 , 03:53 pm
Cập nhật : 13/10/2023 , 10:10(GMT +7)
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác giáo dục và nghiên cứu
Bà Leigh McCumber - Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.
Ngày 12/10/2023, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức “Diễn đàn hợp tác giáo dục và nghiên cứu Việt Nam – Canada” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam với các đối tác Canada.

Tham dự Diễn đàn có bà Leigh McCumber, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam; bà Karen Dalkie, Phó Chủ tịch Phát triển và Quan hệ đối tác, Văn phòng Giáo dục quốc tế Canada; bà Lê Thị Việt Lâm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế; bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; cùng đại diện các cơ quan, trường đại học, doanh nghiệp của Canada và Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Leigh McCumber, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khẳng định, Diễn đàn thể hiện sự hợp tác bền chặt giữa hai nước. Thời gian qua, Canada là một trong những điểm đến của sinh viên Việt Nam, hợp tác nghiên cứu giữa các viện nghiên cứu, trường đại học của hai bên đã được triển khai cho mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) mà cả hai nước đều rất quan tâm. Canada hiện là nước có mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển lớn nhất trong khối các nước G7. Bà Leigh McCumber cho rằng, hai nước có tiềm năng hợp tác nghiên cứu lớn và hy vọng hai bên sẽ có nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu cụ thể trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Việt Lâm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Việt Nam - Canada đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm của Lãnh đạo trong việc đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, trong đó, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ là những lĩnh vực trọng tâm trong định hướng phát triển hợp tác thời gian tới. Diễn đàn được tổ chức là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa định hướng nêu trên và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, với mong muốn tạo cơ hội kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của Việt Nam với các đối tác Canada, tiến tới đẩy mạnh hợp tác thông qua các kế hoạch hợp tác dài hạn, triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu hướng tới giải quyết những vấn đề thực tiễn của hai bên và các thách thức chung trên toàn cầu.

Theo bà Lê Thị Việt Lâm, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ là những lĩnh vực trọng tâm trong định hướng phát triển hợp tác giữa hai nước thời gian tới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra hai phiên thảo luận về Phát triển nghiên cứu ở Canada, Việt Nam và cơ hội hợp tác, gắn kết; Nghiên cứu điển hình về quan hệ đối tác Việt Nam - Canada và bài học kinh nghiệm. Diễn đàn đã kết nối hoạt động nghiên cứu trực tiếp giữa các viện, trường của cả hai nước; thảo luận về khả năng thúc đẩy các dự án nghiên cứu theo hình thức nghị định thư và hợp tác trong nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý về KH&CN; giới thiệu và trao đổi thông tin hợp tác trong khuôn khổ chương trình Horizon Europe, trong đó Việt Nam và Canada đang là thành viên.

Các diễn giả thảo luận về cơ hội hợp tác, phát triển nghiên cứu giữa Canada và Việt Nam.

Các diễn giả chia sẻ bài học kinh nghiệm về nghiên cứu điển hình giữa Việt Nam và Canada.

Bài, ảnh: Bảo Chi - Văn Nguyên


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner