Hội nhập Quốc tế Thứ bảy, 18/09/2021 , 02:02 pm
Cập nhật : 31/03/2021 , 17:03(GMT +7)
Tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN theo Nghị định thư Việt Nam – Hàn Quốc
Các đề tài hợp tác phải thuộc một trong bốn lĩnh vực theo quy định
Trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, ký năm 1995, Bộ KH&CN Việt Nam (MOST) và Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) khởi động Chương trình hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2024.

 

Hai Bên thông báo để các nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu hai nước gửi đề xuất các đề tài hợp tác nghiên cứu chung nhằm mục đích khuyến khích sự hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo đó, về lĩnh vực hợp tác, các đề tài hợp tác phải thuộc một trong bốn lĩnh vực sau:

Thứ nhất, lĩnh vực công nghệ thông tin: Ưu tiên xem xét các đề tài hợp tác về một trong các hướng nghiên cứu, ứng dụng sau: Trí tuệ nhân tạo (AI); Công nghệ 5G; Công nghệ đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bảo mật thông tin tiên tiến; Thiết bị, phần mềm, giải pháp, nền tảng cho chuyển đổi số trong các lĩnh vực ưu tiên của hai Bên.

Thứ hai, lĩnh vực công nghệ sinh học: Ưu tiên xem xét các đề tài hợp tác về một trong các hướng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học trong: Công nghệ sinh học (sinh học phân tử, chỉ thị phân tử, chỉnh sửa hệ gen, chuyển gen, lai tạo, đột biến,...) trong chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản,...; Công nghệ sinh học sinh sản trong chăn nuôi, thủy sản (nhân bản, tế bào gốc, bảo quản vật liệu di truyền,…); Công nghệ sinh học nghiên cứu các bệnh lây truyền từ động vật sang người; giám định chẩn đoán, và phương pháp phòng, trị; Công nghệ sinh học trong bệnh truyền nhiễm (kít chẩn đoán tiên tiến để phát hiện vi rút, phát triển vắc xin phòng bệnh cúm bao gồm cả vi rút corona,...).

Thứ ba, lĩnh vực công nghệ khí hậu/môi trường: Ưu tiên xem xét các đề tài hợp tác về một trong các hướng nghiên cứu, ứng dụng sau: Công nghệ xử lý các vùng đất ô nhiễm hợp chất hữu cơ khó phân hủy (như thuốc diệt cỏ do hậu quả của chiến tranh), góp phần tăng độ che phủ, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, nhằm giảm phát thải khí nhà kính, phục vụ kế hoạch đóng góp quốc gia tự quyết định của hai Bên. Công nghệ nuôi trồng một số loài rong tảo biển nhằm thu nhận sinh khối để sản xuất nhiên liệu sinh học, nhằm giảm phát thải khí nhà kính, phục vụ kế hoạch đóng góp quốc gia tự quyết định của hai Bên.

Thứ tư, lĩnh vực công nghệ nano: Ưu tiên xem xét các đề tài hợp tác về một trong các hướng nghiên cứu, ứng dụng sau: Công nghệ chế tạo vật liệu và linh kiện nano ứng dụng trong các lĩnh vực: quang điện tử, quang tử, năng lượng và chiếu sáng thông minh; Công nghệ chế tạo vật liệu tiên tiến cấu trúc nano: vật liệu in 3D và vật liệu polyme tiên tiến, thân thiện với môi trường; vật liệu polyme composite gia cường bằng sợi các bon; vật liệu nano y sinh; vật liệu tiên tiến ứng dụng trong xúc tác và hấp phụ xử lý môi trường; Công nghệ tái chế polyme.

Do vậy, các đề tài thuộc các lĩnh vực khác sẽ không được xem xét.

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác, các đề tài hợp tác nghiên cứu chung sẽ được hai Bên cùng xem xét tài trợ. 

Các ứng viên được yêu cầu làm quen với các quy định trước khi nộp hồ sơ cho Kêu gọi này; việc nộp hồ sơ được hiểu là ứng viên đã thực hiện việc tìm hiểu và đồng bị ràng buộc bởi các điều khoản đó. Mỗi đề tài phải được nộp đồng thời cho các cơ quan có thẩm quyền điều phối Chương trình hợp tác về khoa học và công nghệ phía Hàn Quốc và Việt Nam. Đề tài chỉ nộp cho một phía sẽ không được xem xét.

Về phía Hàn Quốc, thông báo này mở cho các nhà nghiên cứu theo quy định bởi Luật pháp Hàn Quốc.

Về phía Việt Nam: Thông báo này mở cho các tổ chức khoa học và công nghệ, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ và tổ chức, cá nhân khác có liên quan được quy định bởi pháp luật Việt Nam.

Mỗi đề tài có thời gian thực hiện 3 năm với đánh giá hàng năm để quyết định việc thực hiện đề tài năm tiếp theo.

Một bên có thể yêu cầu ngừng tài trợ cho năm tiếp theo với các lý do xác đáng như kết quả nghiên cứu không đạt hoặc sử dụng nguồn tài trợ nghiên cứu sai mục đích.

Các sản phẩm của nhiệm vụ Nghị định thư phải là các sản phẩm đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới. Các sản phẩm của nhiệm vụ cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đối với các sản phẩm dạng I, dạng II và dạng III và IV.

Thời gian nộp đề xuất từ 26/3/2021 đến 25/5/2021. Về phía Hàn Quốc, các đề xuất phải được tải lên mạng của Quỹ Nghiên cứu Quốc gia (NFR), địa chỉ: http://ernd.nrf.re.kr. Về phía Việt Nam, yêu cầu về nộp hồ thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 11 và Điều 12 Thông tư số 10/2019/TT-BKHCN ngày 29/10/2019 của Bộ trưởng Bộ KH&CN quy định quản lý nhiệm vụ KH&CN theo Nghị định thư. Hồ sơ điện tử nộp trực tuyến theo địa chỉ: http://stm.most.gov.vn và bản gốc nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện về Bộ Khoa học và Công nghệ, 113 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

04 đề tài sẽ được lựa chọn để MSIT và MOST đồng cấp kinh phí. Các đề tài được lựa chọn sẽ được hai Bên cùng cấp kinh phí trong khả năng tài chính hàng năm của mình.

Tin, ảnh: Lê Hà

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner