Hoạt động KH&CN Thứ năm, 06/08/2020 , 01:59 pm
Cập nhật : 07/07/2020 , 15:07(GMT +7)
Trung ương Đoàn trao 10 giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019
Bí thư Thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp TNVN Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ
Ngày 6/7, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2019 cho 30 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại lễ trao thưởng, ban tổ chức cho biết, năm 2019, Giải thưởng Quả cầu vàng đã nhận được 45 hồ sơ đăng ký trực tuyến của 24 đơn vị đề cử. Tham gia xét giải thưởng năm nay có 38 nam, 7 nữ; trong đó, 1 người dân tộc thiểu số, 25 tiến sĩ, 7 thạc sĩ, 35 công chức, viên chức, 1 học sinh. Ứng viên nhỏ tuổi nhất 16 tuổi, lớn tuổi nhất là 35 tuổi.

Căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng bình chọn giải thưởng, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó, lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông 2 giải, công nghệ y dược 1 giải, công nghệ sinh học 2 giải, công nghệ môi trường 3 giải và công nghệ vật liệu mới 2 giải.

Theo ban tổ chức, so với những năm trước, năm nay, hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia nhiều hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc.

Trong đó, có nhiều tiến sĩ trẻ là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao; có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế... Điển hình như TS Đinh Ngọc Thạnh (Trường đại học Soongsil, Hàn Quốc), TS Võ Văn Giàu (Trường đại học Gachon, Hàn Quốc), TS Trần Nguyễn Hải (Trường Đại học Duy Tân), TS Nguyễn Thúy Chinh (Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam),…

Mỗi cá nhân đoạt giải thưởng được nhận Cúp Quả cầu vàng, giấy chứng nhận đoạt giải thưởng và huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn, kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ban tổ chức đã trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ lần thứ 21 năm 2019 cho 20 nữ sinh xuất sắc ở các trường đại học, học viện trên toàn quốc, trong đó, công nghệ thông tin: 11; điện: 2; điện tử: 3 và cơ khí: 4.

Ban tổ chức cho biết, giải thưởng được triển khai trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí. Đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.

Năm nay, có 42 hồ sơ hợp lệ đăng ký trực tuyến của 31 trường đại học, học viện tham gia, trong đó có 9 nữ sinh đang học năm thứ 3, 22 nữ sinh đang học năm thứ 4 và 11 nữ sinh đang học năm thứ 5.

Theo đánh giá của ban tổ chức, hầu hết các nữ sinh tham dự xét phần thưởng đều là những đoàn viên, hội viên xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, văn hóa thể thao, hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,… nhiều nữ sinh đã được nhận bằng khen, giấy khen các cấp. Mỗi nữ sinh đạt phần thưởng được tặng bằng khen của T.Ư Đoàn kèm theo tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

Ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao Giấy chứng nhận và Cúp Quả Cầu Vàng cho các nhà khoa học trẻ

Phát biểu tại Lễ trao Giải, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết, Được tổ chức từ năm 2013, Giải thưởng nhằm phát nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời, tạo động lực và thúc đẩy trong phong trào học tập, nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chúc mừng các đạt Giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, đây là vinh dự nhưng cũng đặt trên vai mỗi bạn trách nhiệm, yêu cầu lớn lao hơn, bởi đây mới là những kết quả, ghi nhận thành công bước đầu của mỗi bạn trên con đường nghiên cứu khoa học.

Bí thư Thường trực Nguyễn Anh Tuấn mong rằng các bạn hãy ý thức được trách nhiệm về trọng trách của mình để không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, không tự mãn, hài lòng với chính mình. Các bạn hãy luôn cháy trong mình khát khao vươn tới những đỉnh cao của tri thức, của sáng tạo khoa học và công nghệ để tiếp tục tỏa sáng, biết dấn thân và cống hiến, để có nhiều công trình, sản phẩm khoa học và công nghệ xuất sắc có hàm lượng giá trị cao hơn, đóng góp xứng đáng cho nền khoa học công nghệ của nước nhà. "Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống xã hội; đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng, không ngừng sáng tạo của người trẻ trong nắm bắt cơ hội, đưa đất nước bứt phá, sớm thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành quốc gia có nền công nghiệp hiện đại", ông Tuấn nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner