Sở hữu trí tuệ Thứ tư, 19/06/2024 , 06:03 pm
Cập nhật : 18/07/2023 , 07:07(GMT +7)
Thúc đẩy hợp tác viện, trường và doanh nghiệp trong thương mại hoá kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Tọa đàm là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý và kinh doanh cùng chia sẻ những nội dung, trao đổi những vấn đề về mối quan hệ giữa viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu được tạo ra gắn với việc bảo hộ, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Tọa đàm “Một số vấn đề về sở hữu trí tuệ trong trường đại học - viện nghiên cứu - doanh nghiệp”.

Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lê Hồng cho biết, tại Việt Nam, khoa học và công nghệ là 1 trong 8 lĩnh vực của mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Phụ nữ ngày càng có những đóng góp lớn trong công tác nghiên cứu khoa học, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, khoảng cách giới trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đặc biệt việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn là vấn đề của cả Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Bàn về một số vấn đề cần lưu ý, bà Nguyễn Thị Hoàng Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn (Cục Sở hữu trí tuệ) chia sẻ, để tránh rủi ro khi hợp tác giữa trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp, các bên cần trang bị kiến thức cơ bản và tìm đến tư vấn chuyên nghiệp; thỏa thuận bảo mật (trước, trong và sau hợp tác); xác định đúng và đủ quyền sở hữu trí tuệ có trước của các bên: cơ chế, điều kiện các bên tiếp cận và sử dụng…

Bà Lê Thị Khánh Vân, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp - Hội Nữ trí thức Việt Nam cho rằng, hiện nay có nhiều thách thức khi kết nối nhà khoa học nữ với các doanh nghiệp thương mại hóa tài sản trí tuệ. Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học hay ý tưởng khoa học mang tính đột phá về cơ bản cũng giống như thương mại hóa sản phẩm, nhưng việc thực hiện khó khăn hơn nhiều bởi phải xây dựng thị trường cho một sản phẩm mới, chứ không phải là thiết kế một sản phẩm cho phù hợp với thị trường hiện hữu; mục đích giữa nhà khoa học và doanh nghiệp cũng rất khác nhau...

Nhằm kết nối các nữ khoa học với các doanh nghiệp thương mại hóa tài sản trí tuệ thành công, bà Lê Thị Khánh Vân đề xuất, thời gian tới, các bên cần tư vấn, hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng đổi mới, sáng tạo; hỗ trợ nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo; tăng cường các hoạt động liên kết, phát triển mạng lưới và xúc tiến thương mại hóa, phát triển thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, các bên cần hỗ trợ tiếp cận vốn vay ưu đãi; tăng cường năng lực cho các đơn vị hỗ trợ phụ nữ đổi mới sáng tạo.

Tại Tọa đàm, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cùng thảo luận mở một số vấn đề thách thức, khó khăn trong hợp tác giữa các nhà khoa học nữ với doanh nghiệp; giới thiệu các tài liệu về kỹ năng trong đàm phán hợp tác giữa các nhà khoa học nữ với doanh nghiệp; các khóa đào tạo các nữ trí thức, doanh nghiệp trong thời gian tới; đăng ký bảo hộ tại nước ngoài, từ đó tìm ra các giải pháp quản lý, khai thác hiệu quả thương mại hóa tài sản trí tuệ giữa nhà khoa học nữ, doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài./.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner