Hoạt động KH&CN Thứ sáu, 01/12/2023 , 08:25 pm
Cập nhật : 25/10/2023 , 11:10(GMT +7)
Startup Việt hướng đến phát triển công nghệ giao thông xanh
Được coi là startup công nghệ phát triển xe đạp trợ lực điện sử dụng năng lượng sạch đầu tiên tại Việt Nam, Công ty cổ phần công nghệ Wiibike Việt Nam (Wiibike) liên tục đổi mới, cải tiến công nghệ và hoàn thiện hệ sinh thái, lan tỏa văn hóa xe đạp rộng rãi.

Bên lề Hội nghị “MarTech - Con đường tăng trưởng của doanh nghiệp” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Đại học Bách Khoa Hà Nội, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách Khoa BK Fund tổ chức mới đây, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Founder Wiibike VietNam.

PV: Hiện nay, cái tên Wiibike đang chiếm vị trí vững vàng trong thị trường xe đạp Việt Nam nói chung. Chị có thể giải thích ngắn gọn mô hình hoạt động của công ty?

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng: Wiibike VietNam là một doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ trong lĩnh vực giao thông xanh. Từ mục tiêu ban đầu là góp phần xanh hoá giao thông tại Việt Nam, đặc biệt là tại các đô thị thông qua việc chuyển hoá một phần lượng xe máy động cơ đốt trong thành xe điện. 
Đến nay, Wiibike đã bước vào giai đoạn ổn định sản phẩm và phát triển mạng lưới phân phối qua các kênh B2B, B2C và O2O. Bên cạnh hệ thống showroom WiiCenter, chúng tôi đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử, các chuỗi siêu thị lớn như Aeon Mall và rất nhiều hệ thống và đại lý phân phối xe điện, xe đạp uy tín.
 

 Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Founder Wiibike VietNam thuyết trình tại Hội nghị “MarTech - Con đường tăng trưởng của doanh nghiệp”.
 
PV: Có thể thấy Wiibike là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam tập trung phát triển các dòng sản phẩm xe đạp và xe đạp trợ lực điện sử dụng năng lượng sạch, bền vững là pin Lithium-ion. Chị có thể chia sẻ vì sao mình quyết định lập nghiệp với lĩnh vực này không?
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng: Như mọi người biết, văn hoá giao thông tại Việt Nam là văn hoá xe máy, các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến giao thông tại Việt Nam thường chọn xe máy để thuận lợi phát triển. Tuy nhiên, đội ngũ sáng lập của Wiibike nhận thấy đã có rất nhiều doanh nghiệp, startup tại Việt Nam giải quyết tốt các vấn đề này nên chúng tôi lựa chọn một ngách riêng là xe đạp trợ lực điện. Bởi dòng sản phẩm này sẽ đáp ứng tốt các nhu cầu di chuyển thường xuyên hàng ngày tại khu vực sinh sống, giá rẻ giúp khách hàng dễ tiếp cận và đặc biệt giúp giảm bớt vấn đề “lười vận động” khi sử dụng xe máy, vừa tốt cho sức khoẻ, tiện lợi, vừa tốt cho môi trường.
 
PV: Chị có thể nõi rõ hơn về các công nghệ đang được ứng dụng trong mô hình khởi nghiệp của công ty?
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng: So với những phiên bản đầu tiên, xe điện trợ lực Wiibike đã có rất nhiều cải tiến như: Ổn định hơn về chất lượng, tích hợp cảm biến lực đạp để trợ lực thông minh hơn, mang đến trải nghiệm di chuyển kết hợp thể thao tốt hơn cho khách hàng, cải thiện công nghệ và tuổi thọ pin, ra mắt phiên bản xe thông minh với các công nghệ IoT, quản lý xe, quản lý dữ liệu pin, định vị và khoá an toàn qua ứng dụng di động.
 
Ngoài công nghệ, Wiibike cũng đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp và hỗ trợ nhiều nhóm và startup khác liên quan đến điện tử, cơ khí, IoT, mobile apps… Đặc biệt chúng tôi cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ các quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn như quỹ SK2 Fund, Qualcomm, New Energy Nexus, BSSC, ASW cả về vốn, công nghệ và chiến lược.
 
Mô hình phân phối và vận hành của chúng tôi cũng được hưởng lợi nhiều từ các xu hướng công nghệ mới gần đây từ việc ứng dụng các hệ thống quản lý nội bộ (IAP) đến chăm sóc khách hàng, bảo hành dưới sự hỗ trợ của AI, gần đây là các hệ thống thương mại điện tử tự động (AutoSale) cũng giúp chúng tôi “dễ thở” hơn với các biến động của thị trường và suy thoái kinh tế.
 
PV: Trong tương lai, chị định hướng Wiibike sẽ phát triển như thế nào?
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng: Chúng tôi luôn kiên định với mục tiêu góp phần xanh hoá giao thông tại Việt Nam như một phần sứ mệnh của Wiibike, để mọi người dễ tiếp cận sản phẩm, trong tương lai gần chúng tôi sẽ ra mắt thêm các mẫu mã để đáp ứng được nhiều phân khúc và mục đích sử dụng của khách hàng hơn. 
 
Chúng tôi sắp ra mắt những mẫu xe trợ lực điện tối ưu riêng cho học sinh cả về kiểu dáng và sự an toàn khi sử dụng. Đồng thời, các mẫu xe đạp gấp gọn nhẹ nhằm bổ trợ cho ô tô và phương tiện công cộng cũng đang được đội ngũ thử nghiệm và ra mắt trong thời gian tới.
 
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng và các đồng nghiệp bên sản phẩm của Wiibike.
 
PV: Nếu có lời khuyên cho các startup, chị sẽ khuyên gì?
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng: Thời kỳ vốn đầu tư giá rẻ cho kinh doanh và khởi nghiệp đã qua, đồng thời các dấu hiệu của suy thoái kinh tế cũng đang tiến đến rõ ràng, startup không còn nhiều điều kiện để mơ mộng bay bổng nhiều như trước nữa. Các startup như chúng tôi sẽ cần thực tế hơn, tập trung, tinh gọn và hiệu quả hơn ở từng hoạt động. Giá trị thật là điều quan trọng nhất khi khởi nghiệp tại thời điểm hiện tại, những dự án tô vẽ hào nhoáng mà không đem lại lợi ích hoặc không giải quyết được những vấn đề của khách hàng và xã hội chắc sẽ khó nhận được sự ủng hộ của thị trường và giới đầu tư.
PV: Xin cảm ơn chị!
Diệu Huyền (thực hiện)
 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner