Hoạt động KH&CN Thứ năm, 22/10/2020 , 01:05 pm
Cập nhật : 23/09/2020 , 09:09(GMT +7)
Nhiều tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia tốt nhất là cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, còn nếu cho phép thì cần quản lý chặt để hạn chế những ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Thuốc lá điện tử là một thiết bị chạy bằng pin và dung dịch thuốc lá điện tử. Dung dịch thuốc lá điện tử là thành phần không thể thiếu trong thuốc lá điện tử. Dung dịch này gồm nicotine được hòa tan trong dung dịch propylene glycol, có hoặc không có các chất tạo mùi (Cafe, táo, dâu, cam, chery, berry, nho, chuối…).

Thuốc lá điện tử hoạt động theo phương thức đốt nóng dung dịch, tạo ra khói ở dạng phun sương như khói thuốc lá thật. Những sự đa dạng về hiệu điện thế của pin và kết cấu mạch điện có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng đốt cháy dung dịch thành dạng phun sương và hậu quả là sự ảnh hưởng đến việc cung cấp nicotin và các chất khác cũng như góp phần hình thành các chất độc trong quá trình thải khói

Phần lớn sản phẩm thuốc lá điện tử được thiết kế giống các loại thuốc lá bình thường (ví dụ như thuốc lá điếu, xì gà, xì gà mi ni, tẩu..). Một số sản phẩm có hình dạng của những vật dụng hàng ngày như bút, USB và các dụng cụ hình trụ hoặc chữ nhật …

Các báo cáo của Mỹ và Anh chỉ ra rằng số lượng các trường hợp ngộ độc nicotine đã tăng đáng kể do tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng. Glycol là một hóa chất độc hại được sử dụng trong chất chống đông, có khả năng gây ung thư - được tìm thấy trong thuốc lá điện tử.

Các ảnh hưởng ngắn hạn của việc sử dụng thuốc lá điện tử bao gồm rát mắt và tổn thương đường hô hấp do propylene glycol trong thuốc lá điện tử gây ra. Hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotine và nhiều chất độc khác cho người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải hít phải các chất độc trong dung dịch dạng phun do thuốc lá điện tử tạo ra. Thường xuyên phơi nhiễm nicotine ảnh hưởng tới hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương và chức năng miễn dịch ở người không hút thuốc.

Phụ nữ mang thai thường xuyên phơi nhiễm nicotine có nguy cơ sinh non, thai chết lưu; ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, phát triển của bào thai và gây hậu quả bất lợi lâu dài cho sự phát triển trí não của trẻ em.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh thuốc lá điện tử có tác dụng  cai nghiện thuốc lá điếu thông thường: Trên thế giới vẫn chưa có sản phẩm thuốc lá điện tử nào được các cơ quan chính phủ đánh giá và phê duyệt sử dụng để hỗ trợ cai thuốc. Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn bởi nicotine là chất gây nghiện có ở cả 2 sản phẩm thuốc lá điếu truyền thống và thuốc lá điện tử với cơ chế tác động gây nghiện tương tự nhau.  Điều này sẽ dẫn tới việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử.

Trước những nguy hại của các sản phẩm “thuốc lá mới”, Bộ Y tế dự kiến sẽ xây dựng hệ thống văn bản để trình lên Chính phủ và Quốc hội trong việc cấm sử dụng thuốc lá thế hệ mới trên lãnh thổ Việt Nam nhằm bảo vệ sức khỏe cho người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tin: Đăng Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner