Tiềm lực KH&CN Thứ sáu, 19/07/2024 , 01:30 am
Cập nhật : 01/11/2023 , 10:11(GMT +7)
Martech tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng
TS. Vũ Việt Anh, Trưởng làng Martech chia sẻ về sự tối ưu của Martech.
Công nghệ quảng cáo tiếp thị (Martech) có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bởi Martech cung cấp các công cụ và kỹ thuật giúp các doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Vai trò của Martech trong hệ sinh thái khởi nghiệp

Martech là một thuật ngữ marketing dùng để chỉ sự hợp nhất giữa hoạt động marketing và hoạt động công nghệ. Martech cung cấp cho các doanh nghiệp những giải pháp để thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng, giúp họ hiểu rõ hơn về nhu cầu và hành vi của khách hàng, từ đó tăng cường khả năng đáp ứng và tạo ra các chiến lược marketing hiệu quả. Cụ thể hơn, Martech là tập hợp các giải pháp cùng các nền tảng công nghệ phục vụ cho doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chiến lược marketing, chiến dịch truyền thông và quảng bá sản phẩm/thương hiệu đến với khách hàng mục tiêu trên nhiều kênh thông tin khác nhau.

Đồng thời, MarTech cũng giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược marketing của mình thông qua việc tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi, tăng tốc độ tiếp cận thị trường, tăng tính tương tác của khách hàng và giảm chi phí quảng cáo. Các công cụ và kỹ thuật Martech có thể giúp các doanh nghiệp xác định nhóm khách hàng mục tiêu và tạo ra các chiến lược marketing đa dạng để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn. 

Ngày nay, tỉ lệ chuyển đổi hóa các hoạt động lên online, cùng sự phát triển của các công nghệ mới trong Martech như trí tuệ nhân tạo và học máy, cũng đang giúp các doanh nghiệp phát triển các giải pháp và ứng dụng đột phá để giải quyết các vấn đề khó khăn trong lĩnh vực marketing. Ví dụ, trí tuệ nhân tạo có thể giúp các doanh nghiệp tạo ra các chiến lược marketing tự động và tùy chỉnh, đồng thời cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng, Martech là một công cụ quan trọng giúp các doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh và tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tiên tiến, tương thích với xu hướng tiên tiến của thị trường. Do đó, Martech đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ về tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng về một thương hiệu theo thời gian, ông Vũ Việt Anh, Trưởng làng Martech cho biết, trải nghiệm khách hàng tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp trước đối thủ cạnh tranh và khuyến khích họ quay lại mua hàng. Bởi khách hàng muốn đạt được giá trị tốt nhất từ số tiền họ bỏ ra. Họ mong đợi các thương hiệu kết nối với họ một cách có ý nghĩa trong mọi tương tác và nâng cao trải nghiệm của họ trong suốt hành trình. Trải nghiệm tích cực giúp tăng cường mối quan hệ giữa bạn và khách hàng, cải thiện lòng tin của họ, duy trì thói quen mua hàng của họ và biến họ thành những người ủng hộ thương hiệu. 

“Theo thống kê của Forbes, 74% người tiêu dùng ít nhất là có thể mua hàng chỉ dựa trên trải nghiệm. Còn theo CISION 81% các công ty xem trải nghiệm khách hàng là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong cạnh tranh. Với thống kê của Gartner, 80% các tổ chức cho rằng cạnh tranh chủ yếu dựa trên trải nghiệm khách hàng. Những con số này gợi mở cho chúng ta lưu ý để tạo ra những trải nghiệm, cảm giác gần gũi với khách hàng nhiều hơn”, TS. Vũ Việt Anh cho hay.

Hút khách hàng nhờ Martech

Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người mua hàng đó là: tính tiện lợi, trải nghiệm độc lạ, cá nhân hóa, dễ tiếp cận mua sắm. Ngày nay bán hàng đã phát triển đa kênh, không chỉ offline mà xuất hiện trên online nhiều hơn (xuất hiện ở tất cả công cụ mà khách hàng tìm đến, từ mạng xã hội, sàn thương mại điện tử…). Thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp còn xem nhẹ yếu tố nhận diện thương hiệu khi xuất hiện trước cộng đồng mà chỉ tập trung vào phát triển sản phẩm. Trong khi đó con người bị tác động nhiều nhất bởi hình ảnh. Do vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp cần hiểu về giá trị thương hiệu, giá trị về sở hữu trí tuệ. Theo nghiên cứu của NielsenIQ, có đến 47% người tiêu dùng mong muốn trải nghiệm những điều mới. Nghĩa là dù doanh nghiệp có duy trì sản phẩm tốt đến mấy nhưng nếu không có sự mới lạ thì đồng nghĩa với việc 47% khách hàng vẫn rời bỏ. Cho nên mỗi doanh nghiệp cần làm mới thương hiệu, gia tăng giá trị.

Ngày nay, công nghệ giúp chúng ta có một số cách thức trải nghiệm: nền tảng vât lý, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng; mô hình all-in-one giới thiệu sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm du lịch và bất động sản; metaverse cho khách hàng trải nghiệm, được nhập vai, tìm hiểu thông tin và sử dụng sản phẩm trước; livestream.

Dịch chuyển trong mô hình trải nghiệm khách hàng để chúng ta có công cụ phù hợp. Trước đây, doanh nghiệp đều biết đến mô hình AIDA đó là khách hàng quan tâm, thích, khát khao mong muốn và khách hàng có hành động, kết quả để sử dụng. Mỗi quá trình này đều có công cụ về martech để gây thu hút đối với khách hàng. Các doanh nghiệp khi làm kinh doanh đều nghĩ đến việc chạy quảng cáo đầu tiên. Tuy nhiên, đây là mô hình khá cổ điển. Nhưng thời gian qua nhiều người đầu tư vào quảng cáo nhưng không bán được hàng. Mô hình này đã trở nên bão hòa. 

Ngày nay bằng dịch chuyển về công nghệ, xu hướng dịch chuyển sang mô hình 5A giúp mang lại hiệu quả cao hơn: Awareness (nhận biết nhu cầu), Appeal (chú ý), Ask (tìm hiểu), Action (hành động), Advocate (ủng hộ). 

Do vậy doanh nghiệp muốn thành công thì bắt buộc phải dịch chuyển. Mỗi doanh nghiệp tạo ra mạng xã hội cho riêng mình, chạy quảng cáo để thu hút khách hàng. Lưu trữ thông tin khách hàng, thường xuyên tổ chức hoạt động, sự kiện để phân loại, chăm sóc khách hàng cho phù hợp. CEO và marketing, quản trị doanh nghiệp quyết định thành công 80% của doanh nghiệp.

Hiện, tại Học viện Thành Công và Làng Martech có 40 chuyên gia công nghệ trong nước và quốc tế để hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng những công cụ trên một cách tối ưu, hiệu quả. 

TS. Vũ Việt Anh chia sẻ về 4 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người mua hàng.

Làng Martech: Tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo, gặp gỡ và kết nối các quỹ đầu tư; đào tạo và hỗ trợ chuyên sâu cho các startup; tổ chức các cuộc hội thảo; talkshow với các chuyên đề về công nghệ marketing; tham gia các hoạt động cùng các làng và các địa phương nhằm giúp các startup phát triển bền vững, mang được nhiều giá trị phục vụ cộng đồng. Làng Martech đã kết nối với các chuyên gia, các startup đã khởi nghiệp thành công trực tiếp tham gia hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với các startup mới.

Bài: Lê Chi

Ảnh: Ngũ Hiệp


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner