Hoạt động KH&CN Thứ sáu, 01/12/2023 , 07:43 pm
Cập nhật : 13/09/2023 , 09:09(GMT +7)
Làng công nghệ MarTech: Kết nối, thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư
Theo TS. Vũ Việt Anh, làng Martech chính là dấu ấn giúp cho các "startup" bay cao, bay xa hơn.
Trong sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ marketing, Làng Công nghệ MarTech - Techfest 2023 được ra đời với sứ mệnh chia sẻ kết nối, thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư, đồng hành với các đơn vị trong công cuộc xây dựng và phát triển bền vững.

Xu hướng mới của ngành truyền thông

Thời gian qua, ngành công nghệ Marketing (Marketing Technology - MarTech) đang phát triển nhảy vọt. Theo các chuyên gia, Martech là giải pháp kết hợp giữa hệ thống các chiến lược marketing (Mar) và những công nghệ (Tech) đang được nhiều doanh nghiệp cả trong nước lẫn quốc tế ứng dụng rộng rãi.

Sự phát triển của Martech đang mang lại cơ hội mới và thúc đẩy sự đổi mới trong kinh doanh tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách tối ưu và đồng thời củng cố vị thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh thương mại điện tử tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay.

Tại hầu hết các công ty, công nghệ đang phát triển từ một công cụ chức năng trở thành nền tảng cho sự tăng trưởng đột phá trong mọi hoạt động kinh doanh: Sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng...

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô nhỏ thì có thể bắt đầu tiếp thị trên mạng xã hội (social marketing), tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội như: Facebook, TikTok, Zalo, Instagram, Youtube... Đây là một phương pháp quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số, giúp doanh nghiệp tương tác và tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Ngoài ra, còn có những công nghệ (Martech) cơ bản cho doanh nghiệp vừa và nhỏ như: Tạo website bán hàng, tạo Landing Page (trang đích) để quảng cáo...

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ MarTech nhằm cải thiện hoạt động marketing, quảng bá thương hiệu, cá nhân hóa mối quan hệ giữa doanh nghiệp và những khách hàng mục tiêu. Với sự xuất hiện của hơn 4000 doanh nghiệp cung cấp các giải pháp MarTech trên toàn thế giới thì có thể nói MarTech không còn đơn thuần là một trào lưu trong giới marketer (người làm marketing), mà nó đang trở thành một yếu tố quyết định, chìa khóa then chốt trong giai đoạn số hóa chung của thị trường.

    

Lễ phát động hành trình khởi nghiệp Quốc gia làng Martech tại Techfest 2022.

Dấu ấn giúp cho các "startup" bay cao, bay xa

Làng Martech là làng mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Techfest Việt Nam vào năm 2022. Làng Martech được triển khai với hy vọng sẽ đem lại những giải pháp đột phá cho xã hội về công nghệ Marketing.

Mục tiêu của Làng Martech là tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị và tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Nhiệm vụ chính của Làng Martech hướng tới là: Phổ cập các thông tin về xu hướng của công nghệ Marketing tới các doanh nghiệp Việt Nam; Tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ chuyên sâu về giải pháp Marketing từ các chuyên gia, diễn giả, doanh nghiệp đã và đang triển khai Martech; Tìm kiếm các startups, những ý tưởng khởi nghiệp cung cấp các giải pháp trong quá trình ứng dụng Martech; Kết nối startups, ý tưởng với khách hàng, với các quỹ đầu tư để mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm; Phát triển những startups tiềm năng trở thành kỳ lân mới trong làng công nghệ Marketing; Liên kết các làng trong Techfest tạo hệ sinh thái khép kín; Hợp tác với các trường đại học, và kết nối tri thức nước ngoài để phục vụ đất nước; Kêu gọi các quỹ đầu tư, các tập đoàn hợp tác chuyển giao công nghệ, nâng tầm startups Việt; Giúp Việt Nam bắt kịp xu hướng phát triển Martech trên thế giới, ứng dụng vào tất cả các lĩnh vực kinh doanh.

 TS. Vũ Việt Anh, Trưởng Làng công nghệ Martech cho biết, tính đến nay đã có hơn 11.000 ứng dụng Martech và dự báo từ nay đến năm 2030, thị trường Martech sẽ đạt 6.600 tỷ USD. Việt Nam có nhiều tiềm năng trong ứng dụng Martech bởi Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á với dân số năng động và có hiểu biết về công nghệ. Các khoản đầu tư vào Martech tại Việt Nam cũng đang tăng nhanh và được ủng hộ ở nhiều khía cạnh. 

Cũng theo TS. Vũ Việt Anh, marketing được ví như hơi thở của doanh nghiệp, nếu không có chiến lược marketing rõ ràng thì doanh nghiệp khó có thể vươn cao, vươn xa được. Vậy nên làng Martech chính là dấu ấn giúp cho các "startup" bay cao, bay xa hơn đưa các giá trị của mình đến rộng khắp cả nước. 

Bài, ảnh: PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner