Hoạt động KH&CN Thứ hai, 28/09/2020 , 01:31 pm
Cập nhật : 08/12/2019 , 10:12(GMT +7)
Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 – Cơ hội, thách thức
Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN phát biểu khai mạc
Ngày 4/12, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSVA) với tư cách là Trưởng làng Dịch vụ hỗ trợ Startup đã tổ chức thành công chương trình “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2019 – Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát huy lợi thế”.

Chương trình được phối hợp tổ chức với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đề án Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đến năm 2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB),  Trung tâm dịch vụ Công nghệ cao BQL khu CNC Hoà Lạc và Công ty cổ phần truyền thông Reidius.

Chương trình có sự tham dự của ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp bộ KH&CN; ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc sở KH&CN Hồ Chí Minh; ông Phạm Ngọc Danh - giám đốc sở KHCN Đắc Nông,; ông Nguyễn Đức Lý - giám Đốc sở KHCN Quảng Bình; Ông Phạm Quang Nguyên-  Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc; Ông Hoàng Bá Nam Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh, bà Thạch Lê Anh - nhà sáng lập Vietnam Silicon Valley cùng với đại diện các Trường Đại học, Cao đẳng; đại diện các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Hồng Quất cho biết: “ Trong gần một thập kỷ trở lại đây, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Chính phủ, đây được coi như một công cụ quan trọng giúp thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Rất nhiều cơ chế, chính sách mới đã được gấp rút tập trung hoàn thiện và sửa đổi nhằm giúp tạo động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp trong mọi ngành, lĩnh vực và khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam.

Tiếp nối chương trình với chủ đề với chủ đề  “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020: Nắm bắt cơ hội để phát triển”, Bà Thạch Lê Anh - Nhà sáng lập Vietnam Silicon Valley Accelerator đã có những chia sẻ sâu sắc về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Bà cho biết: “ Năm 2019 cũng chứng kiến bước nhảy vọt của thị trường vốn đầu tư mạo hiểm Việt Nam. Nếu như những năm trước đây, Việt Nam chỉ thu hút được 1- 3% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực ĐNA thì nay con số đó đã là 19%, nhảy vọt từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 chỉ sau Indonesia và Singapore. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Việt Nam cũng ngày càng thể hiện vai trò của mình trong Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, chiếm 36% tổng thương vụ trong nửa đầu năm 2019. Số lượng startup cũng chứng kiến bước phát triển thần kỳ chỉ trong 6 năm, từ 400 năm 2012 startup tăng lên hơn 3000 startup năm 2018, tăng gấp 8 lần.”

Bên cạnh những thạnh tựu kể trên, bà Thạch Lê Anh cũng chỉ ra những thách thức mà hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam còn gặp phải: “Sự phát triển khởi nghiệp ở Việt Nam chỉ tập trung ở các thành phố lớn dẫn đến các lĩnh vực mà doanh nghiệp khởi nghiệp lựa chọn thường là bán lẻ, thanh toán và giáo dục. Tuy nhiên, những lĩnh vực kể trên sau một số năm phát triển đã dần được định hình với những ông lớn trong ngành khiến việc các startup mới rất khó tham gia vào thị trường nều không có nguồn lực mạnh – Điều rất hiếm ở Việt Nam. Trong khi đó những lĩnh vực như văn hoá, sáng tạo và nông nghiệp vốn là thế mạnh truyền thống cho Việt Nam thì lại ít được quan tâm thậm chí là bỏ ngỏ không khai thác”.

 Bà Thạch Lê Anh - Nhà sáng lập Vietnam Silicon Valley Accelerator với bài phát biểu về chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020: Nắm bắt cơ hội để phát triển” 

Từ đó Bà đã nêu ra một số giải pháp như  “ Hình thành và phát triển mạng lưới câu lạc bộ nhà đầu tư thiên thần - Angel Corner, tạo không gian để nhà đầu tư thiên thần giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm cũng như các thương vụ đầu tư tiềm năng”; “Tập trung các cấu phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, hình thành một địa điểm – trung tâm khởi nghiệp quy mô lớn làm điểm đến cho mọi nhà đầu tư” hay “phát triển các chương trình từ cơ bản tới chuyên sâu liên quan đến chuyển giao mô hình, kiến thức về đầu tư mạo hiểm và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.”

Một số nội dung nổi bật khác được thảo luận trong chương trình như: Vai trò của Tài sản trí tuệ trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Truyền thông và xây dựng cộng đồng - Giải pháp kết nối và hỗ trợ khởi nghiệp tại địa phương, Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam: Khát vọng của Thành phố thông tin Bình Dương, Tọa đàm "Phát triển khởi nghiệp tại địa phương: cơ hội, thách thức và giải pháp".

Thông qua chương trình, Vietnam Silicon Valley cùng các diễn giả, đã mang tới một góc nhìn trực quan, giúp những người tham dự dễ dàng nhìn nhận, đánh giá và phần nào sớm nắm bắt các cơ hội cho mình –  tránh tụt hậu trong bối cảnh làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh và thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam bước đầu được hình thành.

Đây là sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng VinTech City và Công ty CP truyền thông SUN BRIGHT tổ chức Techfest Vietnam 2019) với nhiều hoạt động nổi bật như Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, Diễn đàn kết nối nguồn lược khởi nghiệp sáng tạo, Hội nghị liên minh các nhà đầu tư thiên thần châu Á cùng rất nhiều hội thảo chuyên sâu về khởi nghiệp trong các ngành, lĩnh vực.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

 

Ông Phạm Ngọc Huy - Giám Đốc BA Vietnam Silicon Valley Accelerator phát biểu về chủ đề  “VSVA: 7 năm nhìn lại và các kỳ vọng tương lai” 

  

  Ông Gibs Song - Ban Điều Hành Vietnam Silicon Valley Accelerator với chủ đề  “Bước phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam 2019 dưới con mắt nhà đầu tư” 

 Bà Hoàng Thanh Trà - Tổng giám đốc công ty cổ phần truyền thông Reidius với chủ đề “Truyền thông và xây dựng cộng đồng - Giải pháp kết nối và hỗ trợ khởi nghiệp tại địa phương”

 Bà Nguyễn Diên Hồng Hạnh - Giám đốc vườn ươm Becamex với chủ đề “ Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam: Khát vọng của thành phố Thông minh Bình Dương”

  Các chuyên gia cùng nhau thảo luậntại toạ đàm “Phát triển khởi nghiệp tại địa phương: cơ hội, thách thức và giải pháp”

 Tin, ảnh: PV

 

 

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner