Năng lượng nguyên tử Thứ tư, 12/05/2021 , 03:55 am
Cập nhật : 31/10/2019 , 21:10(GMT +7)
Họp Tổ Công tác liên Bộ về giảm thiểu nguy cơ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu tại cuộc họp
Ngày 30/10/2019, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đã diễn ra cuộc họp của Tổ công tác liên Bộ về giảm thiểu nguy cơ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (Tổ công tác liên Bộ về CBRN). Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Cục trưởng Cục ATBXHN Nguyễn Tuấn Khải, Điều phối viên quốc gia Sáng kiến CBRN tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công thương) và các cán bộ đại diện các Bộ, ngành là thành viên Tổ công tác: Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (UBQG), Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mục đích của cuộc họp lần này nhằm cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố hoá học, sinh học, bức xạ và hạt nhân giai đoạn 2019–2025 (Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN) tại các Bộ, ngành trong năm 2019 và đề xuất phương hướng triển khai Kế hoạch trong năm 2020.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, Sáng kiến CBRN do EU khởi xướng từ năm 2010. Kể từ khi trở thành thành viên của Sáng kiến này tại khu vực Đông Nam Á từ năm 2012, Việt Nam đã luôn là một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong việc tham gia vào các hoạt động, dự án thành phần của Sáng kiến. Việt Nam cũng hoàn thành Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN và đã được Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt vào tháng 1/2019. Đây là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực của Việt Nam về CBRN. Để triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành. Thứ trưởng đề nghị, tại cuộc họp này, các đại biểu đánh giá tình hình thực tế, thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất phương hướng triển khai Kế hoạch trong lĩnh vực của đơn vị mình trong năm 2020 cũng như 5 năm tiếp theo.

Tại cuộc họp, Cục ATBXHN, Cơ quan điều phối chung việc triển khai Sáng kiến CBRN tại Việt Nam giới thiệu nội dung Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN và các hoạt động Cục ATBXHN đã triển khai sau khi Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN được ban hành.

Đại diện Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Ngoại giao cũng trình bày về tình hình triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN và đề xuất thực hiện.

Các đại biểu cũng thảo luận về thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai Kế hoạch tại các Bộ ngành và đề xuất phương hướng phối hợp tổ chức triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN từ tháng 11/2019 đến tháng 12/2020.

Cuộc họp cũng thảo luận về công tác chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn chuyên gia tư vấn quốc tế từ ngày 06-08/11/2019: rà soát và thống nhất các ưu tiên triển khai trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; rà soát các hoạt động đã triển khai và tiến độ cần đạt được theo Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN; xây dựng khung chương trình triển khai cho dự án ưu tiên trong ngắn hạn và xác định các lĩnh vực/nội dung cần sự hỗ trợ quốc tế để triển khai Kế hoạch.

PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner