Hội nhập Quốc tế Thứ sáu, 14/06/2024 , 06:51 pm
Cập nhật : 25/03/2024 , 08:03(GMT +7)
Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc - Việt Nam
Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh phát biểu tại Hội nghị.
Với sự hợp tác giữa hai quốc gia Hàn Quốc - Việt Nam, bằng cách tận dụng các điểm mạnh và chuyên môn của mỗi bên, chúng ta có thể tiếp tục tạo ra một hệ sinh thái mở, thu hút đầu tư và thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ hơn nữa.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc - Việt Nam do Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS), Trung tâm Khởi nghiệp Hàn Quốc (KSC) và Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp Hàn Quốc (KOSME) tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 21-22/3/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hoàng Minh đã nhấn mạnh như trên.

Hội nghị mở ra nhiều cơ hội mới trong sự hợp tác giữa hai quốc gia, hướng tới mục tiêu chung thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và tăng trưởng kinh tế. Năm 2023, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol  đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là một bước đi chiến lược, khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác chính trị và kinh tế, trong đó bao gồm sự cam kết mạnh mẽ của hai quốc gia trong việc thúc đẩy hợp tác và trao đổi các ý tưởng, kinh nghiệm KH&CN. Trong bối cảnh đó, hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) giữa hai nước đã nâng lên một tầm cao mới. Bộ KH&CN đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành của Hàn Quốc thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, đi vào chiều sâu và thực chất, mang lại giá trị gia tăng và đột phá về KH&CN, có tác động tích cực đến hiệu quå kinh tế - xã hội của hai nước. 

Trong khuôn khổ hợp tác KH&CN, phát triển khởi nghiệp sáng tạo, ĐMST đã và đang trở nên đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của hai quốc gia. Đặc biệt trong bối cảnh tại Việt Nam, khi hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cần có sự gắn kết mạnh giữa doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Phát biểu khai mạc, ông Choi Young Sam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định, mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hàn Quốc sau hơn 30 năm hợp tác được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, các công ty liên doanh vừa và nhỏ của hai nước là đối tác quan trọng trong hợp tác kinh tế. Sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc - Việt Nam thông qua chia sẻ thông tin và tạo cơ hội kinh doanh hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước. Thông qua trao đổi tích cực giữa các công ty của hai nước ngày hôm nay sẽ góp phần tìm kiếm những tài năng có thể dẫn dắt tinh thần kinh doanh và đổi mới cho các doanh nghiệp.

Ông Kang, Seog - Jin, Chủ tịch KOSME cho biết: Kể từ khi thành lập vào năm 1979, Tổng công ty Doanh nghiệp mạo hiểm vừa và nhỏ Hàn Quốc là một tổ chức thực thi chính sách toàn diện hỗ trợ các quỹ đầu tư, phát triển kênh bán hàng và tiếp thị trong và ngoài nước, cũng như đào tạo nguồn nhân lực để khôi phục các doanh nghiệp mạo hiểm vừa và nhỏ. Với sự ra đời của KSC tại Hà Nội vào tháng 10/2023, Hàn Quốc hiện có đầy đủ cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Hiện nay, đầu tư của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao cùng với sự mở rộng của các tập đoàn lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ dựa trên lĩnh vực sản xuất vẫn đang diễn ra tích cực. Hội nghị sẽ góp phần tạo cơ hội chia sẻ thông tin, câu chuyện thành công giữa hai nước và tăng cường mối quan hệ hợp tác, ông Kang, Seog - Jin nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh cho biết: tháng 6/2023, Bộ KH&CN và Bộ MSS đã ký kết Ý định thư về hợp tác phát triển và trao đổi nguồn lực được ký kết giữa hai đơn vị thành viên là Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (NATEC) và KOSME vào tháng 10/2023 nhân dịp khai trương KSC tại Hà Nội. Trước đó, KSC đã có mặt tại các thành phố khởi nghiệp năng động như Seattle, Singapore, Paris, và sắp tới sẽ là Tokyo. Bằng cách tận dụng các điểm mạnh và chuyên môn của mỗi bên, Việt Nam và Hàn Quốc có thể tiếp tục tạo ra một hệ sinh thái mở, thu hút đầu tư và thúc đẩy đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa. 

Thứ trưởng Hoàng Minh bày tỏ mong muốn phát triển mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động liên kết, xây dựng hệ sinh thái, đặc biệt là kết nối với cộng đồng quốc tế. Tiếp theo sự thành công, dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG... các đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Hàn Quốc sẽ tiếp tục khám phá tiềm năng tại Việt Nam, tiếp tục đầu tư và phát triển tại Việt Nam, và khuyến khích, kiến tạo các chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và mở rộng thị trường tại Hàn Quốc. 

Với sự hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt sau khi ra mắt Liên minh khởi nghiệp Hàn - Việt với sự tham gia của các tổ chức Chính phủ, quỹ đầu tư và các chuyên gia trong hệ sinh thái, sẽ có nhiều đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của cả hai nước và trở thành một hình mẫu điển hình về hợp tác quốc tế trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, 6 công ty khởi nghiệp của Hàn Quốc và Việt Nam đã trình bày các bài thuyết trình về hệ sinh thái khởi nghiệp của hai nước; Các cuộc gặp gỡ kinh doanh giữa các công ty của hai nước cũng đã diễn ra.

Tin, ảnh: Đăng Minh


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner