Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Chủ nhật, 17/01/2021 , 03:47 pm
Cập nhật : 10/01/2020 , 15:01(GMT +7)
Hoạt động đo lường – công cụ quan trọng nâng cao năng suất chất lượng hàng hóa
Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi Lễ
Ngày 9/1 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh 8/SL và 19 năm "Ngày Đo lường Việt Nam".

Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Trần Văn Vinh; Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh và các đại biểu đại diện các Bộ, ngành, Sở KH&CN, Chi cục TĐC, đại diện các tổ chức, ban ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của hoạt động đo lường đối với đời sống, sản xuất, nghiên cứu khoa học, an ninh và quốc phòng, đồng thời khẳng định, đo lường thống nhất và chính xác sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo công bằng trong thương mại, bảo vệ môi trường và sức khoẻ nhân dân; là công cụ quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của toàn bộ nền kinh tế quốc dân và công bằng xã hội.

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các quy định của Luật Đo lường đã đạt được một số kết quả quan trọng, hoạt động đo lường đã có những đóng góp thiết thực vào việc hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, phục vụ nhu cầu về đo lường trong cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Vinh danh và trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân, tập thể đã có những đóng góp cho sự nghiệp đo lường Việt Nam

Tuy nhiên, trước những yêu cầu mới với phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2020 là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" và thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp đến năm 2020,… công tác đo lường cần tiếp tục thay đổi cách tiếp cận, tư duy, cách làm để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp phát triển và phục vụ nhân dân.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng nhấn mạnh việc cần tăng cường hơn nữa hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công nhận, thừa nhận lẫn nhau về các kết quả kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm đo lường và khẳng định vai trò TĐC ở các địa phương trong công tác chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong địa bàn về công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đo lường.

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh báo cáo một số kết quả nổi bật đã đạt được của hoạt động đo lường và quản lý đo lường trong năm 2019. Theo đó, năm 2019 hoạt động quản lý đo lường của Việt Nam đã ghi nhân rất nhiều kết quả nổi bật. Từ việc hoàn thiện, trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp tới hoạt động đo lường đến việc chủ động phối hợp với các bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp; phê duyệt thêm 01 chuẩn đo lường quốc gia cho lĩnh vực đo; sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực đo lường; thực hiện tốt công tác hợp tác quốc tế,…

Toàn cảnh buổi Lễ

Trong năm 2020, Phó Tổng cục trưởng cho rằng,  hoạt động đo lường sẽ tiếp tục cải tiến, đổi mới, tập trung vào các giải pháp trọng tâm để hoạt động đo lường của Việt Nam sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu của quản lý nhà nước, cũng như nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Vinh danh và trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân, tập thể đã có những đóng góp cho sự nghiệp đo lường Việt Nam. 

Cũng tại buổi Lễ, một số cá nhân, tổ chức đã được vinh danh và nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đo lường” về những đóng góp cho sự phát triển đo lường Việt Nam.

Tin, ảnh: Hoàng Phiêu

 

 

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner