Hội nhập Quốc tế Thứ sáu, 19/07/2024 , 12:52 am
Cập nhật : 06/06/2024 , 08:06(GMT +7)
Hỗ trợ để Việt Nam sớm trở thành thành viên chính thức của IEC
Toàn cảnh buổi làm việc.
Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang nỗ lực sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động hội nhập quốc tế cũng như trở thành thành viên chính thức của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC).

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết như trên tại buổi tiếp và làm việc với với ông Philippe Metzger, Tổng Thư ký IEC ngày 5/6/2024, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Xuân Định khẳng định, các nội dung trao đổi này là tiền đề cho hợp tác giữa 2 bên trong thời gian tới. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, nỗ lực tích cực hội nhập kinh tế toàn cầu và tham gia mạng lưới rộng lớn các hiệp định thương mại tự do, các tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng Lê Xuân Định bày tỏ mong muốn IEC tạo điều kiện để Việt Nam trở thành thành viên chính thức của IEC và tham gia vào hoạt động xây dựng tiêu chuẩn quốc tế; hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, IEC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng các dự án nhằm thúc đẩy, triển khai các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực tiêu chuẩn hóa cho Việt Nam, đặc biệt là các chuyên gia trẻ; Hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn áp dụng, đánh giá chứng nhận các sản phẩm, lĩnh vực tiềm năng, có nhu cầu áp dụng cao ở Việt Nam như lĩnh vực xe điện, hiệu suất năng lượng, hạ tầng điện, năng lượng tái tạo (năng lượng gió, mặt trời...), tín chỉ carbon... nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới.

 
Hai bên chụp ảnh lưu niệm.
 
Ông Philippe Metzger, Tổng Thư ký IEC cho biết, Việt Nam là quốc gia đang phát triển rất nhanh, đặc biệt là tập trung đúng hướng khi chú trọng vào các lĩnh vực công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, phương tiện giao thông điện… Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các tiêu chuẩn của IEC. Tiêu biểu như các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dây, cáp điện, thiết bị điện, điện tử, thiết bị điện phòng nổ, công nghệ thông tin… được Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và ban hành trên cơ sở tham khảo tiêu chuẩn của IEC. Nhiều chuyên gia trẻ của Việt Nam đã tham gia và đóng góp hiệu quả vào hoạt động của IEC. Ông Philippe Metzger khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam để trở thành thành viên chính thức của IEC trong thời gian sớm nhất.
 
Tin, ảnh: Đăng Minh
 

 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner