KH&CN địa phương Chủ nhật, 17/01/2021 , 03:22 pm
Cập nhật : 23/03/2020 , 15:03(GMT +7)
Hà Nội mua kit xét nghiệm nCoV của Việt Nam sản xuất để tặng Ý
Nhiều nước đàm phán mua kit test SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất
Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á cho biết, 20 quốc gia trên thế giới đang đàm phán mua bộ mua kit test SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất. Trong nước, thành phố Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và xuất khẩu tặng Italy.

Theo thông tin của nhà sản xuất, mỗi bộ test kit gồm 50 test, mỗi test sử dụng kiểm tra cho 1 người, thời gian cho kết quả (bao gồm cả thời gian chuẩn bị bệnh phẩm) là 2 giờ.

Về giá thành, hiện sản phẩm do Việt Nam sản xuất có giá 400.000-600.000 đồng/xét nghiệm. Nhà sản xuất có năng lực cung ứng 10.000 test/ngày (tương đương 200 bộ kit test) và hiện đã có trên 40 bệnh viện, trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam đăng ký mua bộ kít test này.

Trước đó, tại buổi công bố bộ kít này do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, ông Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y khẳng định: “Bộ kit bảo đảm về chất lượng, độ nhạy, tính ổn định tương đương với các bộ kit quốc tế nhập về Việt Nam. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, đồng thời khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam”.

Ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc công ty cổ phần công nghệ Việt Á cho biết, Kit công nghệ sinh học phân tử được sử dụng để chẩn đoán bệnh nhân nCoV cho kết quả chính xác nhất so với các công nghệ khác như đẳng nhiệt hay các loại test nhanh mà nhiều công ty trên thế giới đang phát triển. Tuy nhiên, người sử dụng kit phải là cán bộ y tế, dùng trong phòng thí nghiệm, có thiết bị PCR, Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên), được tập huấn kỹ thuật sử dụng. Hiện nhóm nghiên cứu đang tập huấn kỹ thuật xét nghiệm tại nhiều cơ sở trong nước như: CDC Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, CDC Bắc Giang, Bệnh viện Bạch Mai... 

Tin, ảnh: PV

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner