Sở hữu trí tuệ Thứ sáu, 14/06/2024 , 09:02 pm
Cập nhật : 26/12/2023 , 09:12(GMT +7)
Đưa sở hữu trí tuệ trở thành công cụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Cục trưởng Lưu Hoàng Long phát biểu tại Hội nghị.
Sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng có vai trò quan trọng trong các hoạt động của đời sống xã hội và phát triển kinh tế, đặc biệt trong việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Xác định được vai trò quan trọng đó, Cục SHTT đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ vào kết quả chung của ngành khoa học và công nghệ (KH&CN).

Đó là khẳng định của ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục SHTT tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 diễn ra ngày 26/12/2023 tại Hà Nội.

Công cụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và quốc gia

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục SHTT Trần Lê Hồng cho biết, năm 2023, trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật về SHTT, Cục đã hoàn thành việc xây dựng và trình ban hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật SHTT và Thông tư số 23/2023/TT-BKHCN quy định các biện pháp thi hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP.

Công tác hội nhập và hợp tác quốc tế về SHTT được duy trì và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của đất nước, của Bộ KH&CN nói chung và Cục nói riêng. Cục đã tham gia đàm phán nội dung về SHTT trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. 

Bên cạnh đó, công tác phát triển tài sản trí tuệ (TSTT) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được Cục quan tâm, thúc đẩy triển khai trong năm 2023 như hỗ trợ xác lập quyền SHCN thông qua việc cấp 202 Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và 07 GCN đăng ký chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc thù của địa phương.  

Ngoài ra, Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã tích cực tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển TSTT cho các tổ chức, cá nhân và các địa phương trong khu vực; tổ chức đào tạo, tuyên truyền và phổ biến kiến thức về SHTT; phối hợp với các Sở KH&CN và các cơ quan chức năng triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về SHTT, thúc đẩy và phát triển hoạt động sáng kiến và sáng tạo của địa phương. 

Với các kết quả đã đạt được trong năm 2023 cho thấy, hoạt động của Cục SHTT ngày càng trở nên gắn kết với hoạt động của các bộ, ngành và địa phương, đưa SHTT trở thành một công cụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tiếp cận mới, sáng tạo hơn để nâng cao vai trò của SHTT đối với KH,CN&ĐMST

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trực thuộc Cục đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp nhằm đưa SHTT trở thành công cụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các ý kiến đều cho rằng, Cục cần tổ chức triển khai có hiệu quả Luật SHTT năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành; xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý đơn SHCN nhằm thực hiện Nghị quyết số 100/2023/QH15 của Quốc hội, hướng đến năm 2026 đưa thời gian thẩm định đơn về đúng thời hạn theo quy định của pháp luật; đảm bảo hoàn thành số lượng đơn SHCN được giao xử lý trong kế hoạch năm 2024.

Bên cạnh đó, Cục tiếp tục chủ động tham gia đàm phán và bảo đảm thi hành hiệu quả nội dung SHTT trong các điều ước quốc tế; đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế để tranh thủ các nguồn lực quốc tế nhằm triển khai có hiệu quả Luật SHTT, Chiến lược SHTT; tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Cục; tăng cường quản lý nhà nước về công tác phát triển TSTT; tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trong Chiến lược SHTT đến năm 2030, Chương trình Phát triển TSTT đến năm 2030 và kế hoạch phối hợp hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý ra nước ngoài và các Chương trình quốc gia khác...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Cục trưởng Lưu Hoàng Long cho biết, năm 2023 hoạt động của Cục SHTT có nhiều điểm sáng trong công tác xây dựng pháp luật về SHTT, hội nhập quốc tế, phát triển TSTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội… Cục trưởng cho biết, nhiệm vụ trong năm 2024 còn rất nặng nề, tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT cần phải nghiên cứu, có cách tiếp cận mới, sáng tạo hơn để nâng cao vai trò của SHTT đối với KH,CN&ĐMST, để SHTT thực sự là công cụ hữu hiệu phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ và Lãnh đạo Bộ KH&CN giao.

Bài, ảnh: Đăng Minh


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner