Hoạt động KH&CN Thứ sáu, 08/12/2023 , 04:18 pm
Cập nhật : 02/11/2023 , 10:11(GMT +7)
Doanh nghiệp khởi nghiệp cần chú trọng đến các công nghệ Martech
Bà Đỗ Như Hảo - Giám đốc Học viện Thành Công, đồng Trưởng Làng Martech báo cáo tham luận tại sự kiện
Tại sự kiện, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST đã trao đổi, thảo luận các vấn đề xung quanh việc ứng dụng hiệu quả Martech.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện của nhiệm vụ “Hỗ trợ nâng cao năng lực khu vực tư nhân trong đào tạo, ươm tạo, kết nối, gọi vốn, truyền thông cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam với quốc tế”, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ (KH&CN) phối hợp với Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách Khoa Hà Nội - BK Fund tổ chức Chương trình Demo and Pitching day (Chương trình) về Martech. Đây là diễn đàn hữu ích để kết nối các nhà đầu tư, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, hỗ trợ và thúc đẩy ứng dụng hiệu quả công nghệ Martech.

Tại sự kiện, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST đã trao đổi, thảo luận các vấn đề xung quanh việc ứng dụng hiệu quả Martech. Theo đó, Martech sẽ giúp doanh nghiệp tạo thương hiệu tốt hơn, tăng mức độ hài lòng của khách hàng, từ đó có thêm nhiều khách hàng mới và giữ chân được khách hàng cũ. Do đó, các đơn vị, doanh nghiệp cần ứng dụng hiệu quả công nghệ Martech để nắm bắt cơ hội phát triển. Đồng thời, doanh nghiệp cần lập chiến lược khai thác tài sản trí tuệ, các biện pháp bảo vệ tài sản trí tuệ.

Chia sẻ về thực hành và đánh giá chiến lược marketing, bà Đỗ Như Hảo - Giám đốc Học viện Thành Công, đồng Trưởng Làng Martech cho biết, chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể do doanh nghiệp hay tổ chức thiết lập để đạt được mục tiêu kinh doanh thông qua việc quảng cáo, tiếp thị, và tương tác với khách hàng. Nhà quản lý có vai trò quan trọng trong xác định chiến lược và mục tiêu; lên kế hoạch chiến lược; quản lý nguồn lực; phân tích thị trường; quản lý nguồn lực; lãnh đạo và tạo động lực; đổi mới và thích ứng. 

Để đánh giá hiệu quả chiến lược marketing, cần xác định kết quả đạt được so với mục tiêu; mức độ tiêu tốn nguồn lực; đo lường và thu thập phản hồi của khách hàng; tỷ lệ chuyển đổi, phương thức tiếp thị; đánh giá lại điểm mạnh, điểm yếu (phân tích SWOT). 

Tiến sĩ Joao Manual Fialho - Giảng viên cấp cao, Giám đốc Trung tâm Đào tạo sau đại học, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam, Giám đốc Nghiên cứu Khoa học và Người sáng lập tổ chức Ignosi cho biết, trên toàn thế giới, số lượng chuyên gia tiếp thị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Martech đã tăng 186% từ năm 2018 đến năm 2021. Giá trị của ngành Martech trên toàn thế giới là 344,5 tỷ USD, với 9.500 giải pháp có sẵn và 26,6% toàn cầu chi tiêu tiếp thị. Ngành công nghiệp Martech được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tăng 18% từ năm 2020 đến năm 2027.

Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển Martech, với số lượng người dùng internet cao, giá trị thị trường của quảng cáo kỹ thuật số cũng đang phát triển nhanh chóng, ước tính đạt 476 USD triệu vào năm 2025. Hơn 27.000 tài khoản Facebook sử dụng nền tảng này để quảng bá thương hiệu. Khoảng 99% doanh nghiệp sử dụng Facebook để tiếp thị. Năm 2020, khoảng 77% người dùng mạng xã hội ít nhất đã mua một mặt hàng từ người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, ông Joao Manual Fialho nhấn mạnh.

Ông Joao Manual Fialho khuyến nghị, doanh nghiệp cần chú trọng đến AI, dữ liệu lớn. Dữ liệu giúp các nhà tiếp thị hiểu kênh nào phát huy tối đa khả năng để đạt được mục tiêu. Các công cụ tiếp thị AI giúp giảm đáng kể nguy cơ dữ liệu không đúng. Sự kết hợp của dữ liệu, AI và công nghệ tổng hợp nắm giữ tiềm năng to lớn để chuyển đổi cách thức tổ chức tiếp cận kỹ thuật số, trải nghiệm khách hàng.

Trong khuôn khổ Chương trình đã diễn ra phần thuyết trình ý tưởng của các nhóm khởi nghiệp. Trình bày về dự án “Tự chủ công nghệ mạng và an ninh mạng made in VietNam”, ông Hà Thế Trường - Chủ tịch HĐQT Công ty Lancs Networks cho biết, Lancs Networks là một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp được BK Fund đầu tư giai đoạn đầu. Doanh nghiệp tập trung nghiên cứu các thiết bị mạng made in VietNam và các giải pháp nghiên cứu thiết bị đảm bảo an ninh, dữ liệu, chống nhiễu. Một số công nghệ của Công ty như thiết bị kiểm soát tất cả các truy cập, WiFi bảo mật AC-1200... Lancs NOS và Lancs FPGA là 2 nền tảng để phát triển và chế tạo các sản phẩm và giải pháp mạng và an toàn bảo mật thông tin... cho phép người Việt tự chủ công nghệ chip, tiệm cận với các công nghệ của các hãng hàng đầu trên thế giới. Doanh nghiệp đã chú trọng quảng bá, marketing cho các sản phẩm thông qua nghiên cứu khách hàng, có chiến lược truyền thông cho sản phẩm mới...

Ông Hà Thế Trường - Chủ tịch HĐQT Công ty Lancs Networks trình bày dự án tại sự kiện. 

Chia sẻ về dự án “Xe đạp trợ lực điện Wiibike Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Founder Wiibike VietNam cho biết, với mong muốn cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc đi lại..., Wiibike VietNam đã tập trung sản xuất các dòng xe đạp trợ lực điện, sử dụng “năng lượng xanh”, đó là pin Lithium - phát minh đoạt giải Nobel 2019. Khung xe làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có mẫu xe được thiết kế với khung xe bằng tre, vật liệu gần gũi với người Việt Nam, thân thiện với môi trường. 
 
Xe có 3 chế độ sử dụng chính: Người dùng có thể sử dụng như một chiếc xe đạp thông thường; thứ 2 là chế độ trợ lực điện, người dùng chỉ cần bỏ ra từ 10-50% sức lực tùy chế độ, còn lại sẽ do động cơ và pin của chiếc xe hỗ trợ lực đạp; thứ ba, khi cần tăng tốc, người dùng có thể gạt tay ga, nhờ bộ kit nhỏ gọn có thể sử dụng như chiếc xe đạp điện. Để sản phẩm cạnh tranh được với các sản phẩm xe đạp khác trên thị trường, đồng thời hướng người dùng quan tâm đến các sản phẩm thân thiện môi trường, bên cạnh việc cải tiến, phát triển sản phẩm, doanh nghiệp đã và đang tập trung xây dựng chiến lược marketing với nhiều phân khúc cụ thể.
 
Sau khi nghe doanh nghiệp trình bày các dự án, các nhà đầu tư, nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, gợi mở nhiều hướng phát triển cho các sản phẩm trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả công nghệ Martech vào sản xuất, kinh doanh như: cần có chiến lược dẫn dắt và định hướng thị trường hướng vào các đối tượng, phân khúc; cần quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn; có thể tìm đến một số quỹ đầu tư để hỗ trợ về tài chính trong giai đoạn đầu phát triển sản phẩm... 
 
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp cần lập bản đồ hành trình khách hàng bằng các công cụ Martech. Trong đó, xác định các nhu cầu và hành vi khác nhau của các phân khúc khác nhau; khả năng dựa vào các thuật toán được triển khai trên đám mây sẽ tăng hiệu quả và độ chính xác của các phân đoạn này, do đó tăng doanh số bán hàng... Cách tiếp cận tương tự được sử dụng để xác định chiến lược về thương hiệu, sản phẩm và phát triển dịch vụ hoặc các chiến lược tiếp thị khác. 
 
Bài: Hạnh Nguyên
Ảnh: Ngũ Hiệp.
 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner