Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Chủ nhật, 17/01/2021 , 04:52 pm
Cập nhật : 12/06/2020 , 08:06(GMT +7)
Bước tiến quan trọng trong nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa
Dây chuyền lắp ráp đèn LED tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông
Sau gần 10 năm triển khai Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” (Chương trình 712) đã có những đóng góp cụ thể trong việc thúc đẩy năng cao năng suất lao động và hỗ trợ danh nghiệp trong tiến trình chuẩn bị năng lực phục vụ hội nhập.

Doanh nghiệp hưởng “trái ngọt”

Dự án thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì thực hiện.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, Bộ KH&CN luôn xác định lấy doanh nghiệp làm trọng tâm, đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về KH&CN, chuyển giao các kết quả KH&CN để doanh nghiệp ứng dụng vào quá trình sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp. Đây cũng là nội dung trọng tâm và là mục tiêu trong chương trình 712 mà Bộ KH&CN triển khai.

Cụ thể, sau gần 10 năm thực hiện Quyết định trên, với sự quyết tâm, sâu sát của Bộ KH&CN trong đó trực tiếp là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chương trình đã đạt được nhiều hiệu quả đáng ghi nhận. Nhiều doanh nghiệp đã được các cơ quan, đơn vị của Bộ KH&CN hỗ trợ tích cực đối với các vấn đề về khoa học công nghệ, tiêu chuẩn chất lượng, sở hữu trí tuệ,…

Theo Ban Điều hành Chương trình, việc triển khai ứng dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng tiên tiến và áp dụng các tiêu chí quản lý của mô hình Giải thưởng Chất lượng quốc gia đã giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, giảm chi phí sai lỗi, qua đó nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu của khách hàng, tăng cường sức cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua không ngừng cải tiến năng suất, chất lượng và hiệu quả quản lý. Đồng thời các doanh nghiệp đã đưa vào áp dụng các chương trình cải tiến năng suất, chất lượng, coi đó là hoạt động không thể thiếu trong doanh nghiệp mình. Các hệ thống quản lý như ISO 9000, SA 8000, ISO 14000, GMP, HACCP đã trở thành các hệ thống quen thuộc với các doanh nghiệp. Các chương trình và công cụ cải tiến Kaizen, 5S, Lean, Lean 6 Sigma… và các công cụ quản lý khác cũng được quan tâm và ứng dụng nhiều hơn…

 

Thông qua Chương trình 712, các doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng


Để có được kết quả trên, theo ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, thời gian qua, việc triển khai Chương trình 712 đã bám sát mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ đề ra. Các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm, chủ động hơn trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ.

Có thể khẳng định, hoạt động thúc đẩy năng suất chất lượng của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã mang lại nhiều kết quả nổi bật, Doanh nghiệp cũng đã tiếp cận và từng bước triển khai các công cụ cải tiến năng suất cơ bản khác... ông Hiệp nhấn mạnh.

Tăng trưởng doanh thu nhờ áp dụng công cụ cải tiến

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa là mục tiêu của các doanh nghiệp. Việc áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng là những giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao vị thế và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường đặc biệt trong thời điểm hội nhập toàn cầu và cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước..

Dẫn chứng về những thành công của doanh nghiệp khi tham gia và các Chương trình nâng cao năng suất chất lượng, ông Hà Minh Hiệp cho biết, các doanh nghiệp đã áp dụng hiệu quả mô hình mới để cải tiến năng suất, chất lượng có thể kể đến như: Công ty cổ phần Nam Dược, áp dụng công cụ duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể trong quá trình sản xuất dược phẩm giúp doanh nghiệp giảm 80% tỷ lệ vỡ viên thuốc, tăng hiệu suất thiết bị toàn phần từ 50% lên 60%; Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông áp dụng công cụ cải tiến Lean Six Sigma vào dây chuyền sản xuất giúp năng suất lao động có thời điểm đã tăng đến 200-300% và doanh thu từ sản phẩm LED - thay thế sản phẩm chiếu sáng truyền thống tăng lên đến 1000 tỷ,…

Theo nhận định của chuyên gia năng suất, các mô hình điểm triển khai tại doanh nghiệp thời gian qua đã mang lại hiệu quả rõ nét, là những ví dụ trực quan, sinh động và có tính thuyết phục đối với hoạt động cải tiến trong nội tại của doanh nghiệp.

Việc các doanh nghiệp áp dụng các công cụ quản lý đã kiểm soát tốt mục tiêu chiến lược, quá trình hoạt động thông qua hệ thống đo lường và đánh giá hiệu quả công việc, từ đó giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các chi phí. Hiện Chương trình 712 với hơn 5000 doanh nghiệp được hỗ trợ trong gần 10 năm qua, chương trình đã có độ phủ và mang lại sự hỗ trợ không chỉ cho các doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng được trang bị và tiếp cận những công cụ hiện đại. Thông qua việc áp dụng này, các doanh nghiệp đã có phương pháp nâng cao năng suất chất lượng cũng như giảm các sai lỗi, nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng, thông qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bài, ảnh: PV

 

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner