Hoạt động KH&CN Thứ năm, 22/10/2020 , 01:33 pm
Cập nhật : 24/09/2020 , 09:09(GMT +7)
Bỏ thuốc lá 15 năm vẫn có nguy cơ ung thư phổi
Bỏ thuốc lá 15 năm vẫn có nguy cơ ung thư phổi (ảnh: minh họa)
Có nhận định cho rằng một người bỏ thuốc lá trong một thời gian dài, nguy cơ bị ung thư phổi sẽ xuống thấp đến mức không đáng lưu ý. Giả thuyết này hoàn toàn sai lầm. Các nhà nghiên cứu cho thấy có những người đã bỏ thuốc lá hơn 15 năm vẫn có nguy cơ bị ung thư phổi.

Ung thư phổi là căn bệnh có tỉ lệ bệnh nhân thuộc tốp cao nhất tại Việt Nam ở cả nữ giới và nam giới. Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi là thói quen hút thuốc lá. Theo nghiên cứu về phòng chống ung thư tại Việt Nam: bệnh nhân ung thư phổi ở đàn ông Việt tương đương Trung Quốc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, ung thư phổi ở nữ đang tăng lên do hút thuốc lá thụ động.

Những người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5-10 lần so với người không hút. Cụ thể với ung thư phổi - ung thư có tỉ lệ mắc lớn nhất tại Việt Nam, những người hút 1 bao thuốc mỗi ngày sẽ dễ bị ung thư phổi gấp 10 lần so với người không hút thuốc lá và tăng lên gấp 25 lần với những người hút 2 bao/ngày. Đặc biệt những người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Và người hút thuốc lá có thể chết sớm hơn 20 năm so với người không hút.

Nguy hại hơn, theo nghiên cứu mới nhất về tác hại của thuốc lá, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc lá không chỉ gây hại cho những ai đang hút mà còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người đã bỏ thuốc hơn 15 năm.

Nhà dịch tễ học tại Trung tâm Ung thư Mayo Clinic (Mỹ) là Ping Yang cùng đồng nghiệp phát hiện bệnh nhân đã cai thuốc được 15-30 năm có tỷ lệ ung thư phổi tương đối cao. Đây là yếu tố khiến chúng ta thấy thuốc lá độc hại kể cả những nhóm người bỏ thuốc lá lâu vẫn có tỷ lệ ung thư phổi cao hơn là những nhóm khác.

Qua kết quả nghiên cứu này, nền y học thay đổi hướng dẫn sàng lọc ung thư phổi, kêu gọi những người hút thuốc trên 15 năm không chủ quan và đi khám thường xuyên.

PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner