Giải thưởng báo chí về KH&CN Thứ ba, 11/08/2020 , 05:49 pm
Cập nhật : 14/01/2016 , 23:01(GMT +7)
23 tác phẩm đạt Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015
Ông Nguyễn Xuân Toàn, Phó Phó Trưởng Ban Thường trực tổ chức Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015
Ngày 14/01, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ Trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015.

Tham dự Lễ trao giải có ông Bùi Thế Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2015; cùng đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành, địa phương, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các tác giả, đại diện tác giả của các tác phẩm, nhóm tác phẩm được nhận Giải thưởng báo chí về KH&CN 2015; các đơn vị tài trợ Giải thưởng; lãnh đạo một số trường đại học, sở KH&CN, doanh nghiệp; các thành viên Hội đồng Sơ tuyển và Chung tuyển xét tặng Giải thưởng và các cơ quan thông tấn báo chí;… 

Toàn cảnh buổi Lễ trao Giải thưởng (Ảnh: Ngũ Hiệp)

Đây là lần thứ 4 Giải thưởng được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. Đồng thời tạo động lực nhằm khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN để góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất, kinh doanh; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN trong thời kỳ hội nhập và phát triển. 

Trong năm 2015, Ban tổ chức Giải thưởng đã nhận được 855 tác phẩm, nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc nhiều báo, đài trung ương và địa phương trên cả nước thuộc 4 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình tham dự Giải thưởng, vượt 264 tác phẩm/nhóm tác phẩm so với năm 2012 (591 tác phẩm/nhóm tác phẩm). Chủ đề các tác phẩm phản ánh tập trung vào các lĩnh vực: cơ chế chính sách KH&CN; tôn vinh các nhà khoa học; thành tựu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN vào cuộc sống; một số lĩnh vực KH&CN khác.

 

         Các tác giả nhận Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015 (Ảnh: Ngũ Hiệp)

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, 855 tác phẩm, nhóm tác phẩm tham dự Giải thưởng đã phản ánh khá tốt về mọi mặt hoạt động KH&CN của các nhà khoa học, địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện sự đầu tư, chuẩn bị công phu của các tác giả về các chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận cũng đã phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động KH&CN. Một số tác phẩm phát thanh, truyền hình có kịch bản, đạo diễn, thể hiện, hậu kỳ,… có chất lượng tốt cả về nội dung đề cập và tính chuyên nghiệp, âm thanh hình ảnh sống động, tác phẩm hấp dẫn thuyết phục độc giả, kịch bản được xây dựng công phu. 

Ban tổ chức đã chọn ra 23 tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu của Giải thưởng. Cụ thể, 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được trao Giải thưởng gồm: Thể loại báo in (01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 03 giải Khuyến khích); Thể loại truyền hình (01 giải Nhì, 02 giải Ba, 03 giải khuyến khích); Thể loại phát thanh (01 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích); Thể loại báo điện tử (01 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích).  

Các tác giả đoạt giải được nhận Giấy Chứng nhận của Ban tổ chức Giải thưởng, Biểu trưng Giải thưởng “Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2015” và phần thưởng đối với giải Nhất là 25 triệu đồng, Giải Nhì là 12 triệu đồng, Giải Ba là 7 triệu đồng và Giải Khuyến khích là 3 triệu đồng. Riêng với giải Nhất, các tác giả còn được nhận Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

 Hạnh Nguyên

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner