Bản in
Techfest Vietnam 2019 thu hút 14 triệu USD tiền quan tâm đầu tư
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2019 đã khép lại với 27 hoạt động, hơn 6.500 lượt người tham dự; hơn 120 diễn giả và trên 100 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đã tham gia vào các hoạt động của sự kiện.

Phát biểu bế mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá cao công tác tổ chức sự kiện Techfest 2019 năm nay, đặc biệt là chuỗi các hoạt động, sự chuẩn bị công phu của 12 làng công nghệ; Ban tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019, cùng các đối tác trong và ngoài nước trong nhiều tháng trước sự kiện. Với 27 hoạt động trải dài trong suốt 3 ngày diễn ra sự kiện đã thu hút hơn 6.500 lượt người tham dự; hơn 120 diễn giả và trên 100 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đã tham gia vào các hoạt động của sự kiện.

Kết nối và Hội tụ

Toàn cảnh Lễ bế mạc

Năm nay tại các Techfest vùng đã được tổ chức tại 4 vùng kinh tế trọng điểm: Vùng Đông Nam Bộ (tại Bà Rịa - Vũng Tàu); Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc (tại Hà Nội); Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (tại Cần Thơ); Vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ (tại Lâm Đồng) nhằm thúc đẩy liên kết giữa các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vùng với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất để tham gia Techfest Vietnam 2019.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên các Techfest quốc tế đã được tổ chức tại các nước có hệ sinh thái phát triển: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore nhằm quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam với quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam tiếp cận nhà đầu tư quốc tế, hội tụ nguồn lực về với Việt Nam.

Lễ khai mạc Techfest năm 2019 được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình VTV2, Đài truyền hình Việt Nam, góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến đông đảo các tầng lớp trong xã hội. Tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chia sẻ về một khát vọng hình thành một đội ngũ doanh nghiệp sáng tạo, nhiệt huyết làm động lực phát triển kinh tế xã hội và đưa Việt Nam sánh vai cùng thế giới.

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, các hoạt động tọa đàm, hội thảo chuyên đề đã được tổ chức với những nội dung thiết thực cùng sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, đội ngũ Việt kiều, các chuyên gia và tổ chức quốc tế với mục đích tăng cường kết nối giữa các thành phần của hệ sinh thái trong nước, kết nối chuyên gia, người Việt Nam thành công ở nước ngoài cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Cũng tại sự kiện này, đã diễn ra triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp của gần 300 doanh nghiệp tham gia.

Ngoài ra hoạt động kết nối đầu tư, một trong những nội dung quan trọng đã diễn ra liên tục trong suốt sự kiện, thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều các nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp với số phiên kết nối là trên 250 cuộc với tổng số tiền quan tâm đầu tư khoảng 14 triệu USD. Như vậy có thể thấy các kết nối ngày càng đi vào chiều sâu, và chất lượng của các startup ngày càng tăng cao.

Trao giải cho Quán quân cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019”.

Tại Techfesh 2019 cũng diễn ra Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019”, vượt qua 10 startup xuất sắc, chiến thắng đã thuộc về đội MultiGlass. MultiGlass là dự án kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính chỉ bằng việc cử động mắt và đầu và giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi cho các tài xế đường dài.

Trao chứng nhận top 10 cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019”

Quyết tâm cao độ để tạo hành lang pháp lý thuận lợi hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từng bước tiến ra và hội nhập với quốc tế, nhưng đồng thời cũng đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ, trách nhiệm lớn lao. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, quan tâm của Lãnh đạo Chính phủ, của các Bộ, ngành, địa phương, sự tham gia trách nhiệm và nhiệt tình của các đơn vị, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và nền kinh tế Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: “Bộ KH&CN sẽ tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ các địa phương triển khai Đề án một cách hiệu quả và nghiêm túc tiếp thu những chỉ đạo từ Lãnh đạo Chính phủ trong Lễ Khai mạc sự kiện”. Cũng qua sự kiện này, thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cũng gửi thông điệp của Bộ KH&CN về sự quyết tâm cao độ trong việc chủ động phối hợp cùng các Bộ, Ban, ngành, địa phương tạo để tạo hành lang pháp lý thuận lợi hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các đại diện quốc tế tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sau sự kiện này, những ý kiến góp ý của nhà đầu tư, chuyên gia trong và ngoài nước trong các Chuỗi hội thảo, toạ đàm cũng sẽ được nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu để tổ chức triển khai thực hiện, hiệu quả hơn nữa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Hy vọng rằng Techfest 2020 sẽ tiếp tục được đón tiếp nhiều hơn nữa các nhà đầu tư, các chuyên gia, các vị khách quốc tế tham dự chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng gửi lời chân thành cảm ơn các vị quan khách, các chuyên gia, nhà đầu tư, Quỹ đầu tư quốc tế, doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã tham dự, giới thiệu và chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức quý báu tại các sự kiện của Techfest 2019 trong suốt 3 ngày vừa qua; Trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, tổ chức và tạo điều kiện tốt nhất để sự kiện được diễn ra thành công.

Góp phần cho sự thành công cua Techfest 2019 có sự đồng hành và ủng hộ của : Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VinTech, Công ty CP Du Lịch TM Công đoàn GTVT – SUNTRAVEL, Công Ty Cổ Phần NCT, Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Uy Thế Hoàng Kim , Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Công ty Phúc Bình, Công ty Net Nam, các nhà tài trợ cho Cuộc thi, các đơn vị quảng bá truyền thông và các đơn vị khác đã tài trợ cho sự kiện được thành công.

Đặc biệt là sự ủng hộ của các cơ quan thông tấn báo chí đã trực tiếp theo dõi, đưa tin, bài, phóng sự truyền thông cho sự kiện để không khí ngày hội và tinh thần khởi nghiệp tại sự kiện lan toả rộng rãi.

  Bài, ảnh: Minh Châu